Lời cảnh tỉnh đối với Thủ tướng Australia trước thềm bầu cử Quốc hội liên bang

  Báo VOV
  37 liên quanGốc

  Bang Nam Australia, một địa phương yêu thích đảng Tự do tại Australia vừa trải qua cuộc thay đổi lớn khi đại diện Công đảng giành phần thắng trong cuộc bầu cử bang diễn ra vào cuối tuần vừa qua.

  Sự kiện này là lời cảnh tỉnh đối với Thủ tướng Australia Scott Morrison khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, nơi liên đảng cầm quyền giữa Tự do và Quốc gia đang phải đối mặt với cuộc sự bứt phá mạnh mẽ của Công đảng đối lập.

  Sáng nay (21/3), tân Thủ hiến bang Nam Australia Peter Malinauskas vừa tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần qua. Mặc dù đến lúc này, số phiếu chưa được kiểm hết song việc Công đảng giành được ít nhất 26 trong tổng số 47 ghế Quốc hội bang Nam Australia đã đủ để khẳng định chiến thắng của ông Peter Malinauskas đại diện Công đảng trong cuộc bầu cử này. Theo dư luận Australia, không dừng lại ở đó, việc có thể giành tới 28 ghế tại Quốc hội mới của bang Nam Australia hứa hẹn một chiến thắng vang dội của Công đảng.

  Tân Thủ hiến bang Nam Australia Peter Malinauskas cùng với vợ Annabel. Ảnh: AAP.

  Tân Thủ hiến bang Nam Australia Peter Malinauskas cùng với vợ Annabel. Ảnh: AAP.

  Mặc dù là chỉ là cuộc bầu cử của 1 bang tại Australia nhưng sự kiện lại đang gửi tín hiệu tới Thủ tướng Scott Morrison khi Australia sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội liên bang trong 2 tháng nữa. Thứ nhất, trong giai đoạn đang phải đối mặt với dịch Covid-19, đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Australia Thủ hiến đương nhiệm thất bại. Thứ hai, chính quyền bang Nam Australia vốn được đánh giá là ứng phó tốt với dịch bệnh nhưng lại vẫn không dành được sự tín nhiệm của cử tri. Và đây là điều rất đáng lo ngại, nó cho thấy vào thời điểm khi dịch bệnh đã diễn ra 2 năm và không còn quá căng thẳng như giai đoạn đầu thì cử tri lại mong mỏi nhiều hơn là những nỗ lực ứng phó với dịch bệnh. Đó là việc giải quyết những những vấn đề đang đặt ra như việc người dân phải đợi quá lâu để có thể kết nối được với dịch vụ xe cấp cứu hay được chở đến bệnh viện cấp cứu hoặc là cam kết ưu tiên xây dựng sân vận động hay trung tâm hội nghị thay vì bệnh viện cũng là những việc làm khiến cử tri bang Nam Australia không hài lòng với nhà lãnh đạo của mình.

  Bang Nam Australia từng là một địa phương yêu mến đảng Tự do khi đảng này nắm quyền từ năm 2008. Tuy vậy, cuộc bầu cử cuối tuần qua, với chiến thắng lớn thuộc về Công đảng cho thấy điều mà người dân đang cần là sự thay đổi. Từ cuộc bầu cử này nhìn vào cuộc bầu cử Quốc hội liên bang tại Australia vào tháng 5/2022 thì có thể thấy, chính quyền liên đảng giữa Tự do và Quốc gia cần nỗ lực hơn rất nhiều để cho thấy trong 9 năm cầm quyền vừa qua, họ đã tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của người dân đồng thời cũng cần chứng minh rằng họ có thể tiếp tục xử lý các khó khăn mà người dân phải đối mặt.

  Nói thì đơn giản vậy nhưng thực tế những khó khăn mà liên đảng cầm quyền đang phải đối mặt là rất lớn khi uy tín của cả liên đảng cũng như của Thủ tướng Morrison đang bị suy giảm mạnh liên quan đến việc chậm trễ trong quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, việc bảo vệ các nhân viên nữ làm việc tại Quốc hội và gần đây nhất là ứng phó chậm trễ với đợt lụt lội vừa qua.

  Vì khoảng thời gian từ nay đến cuộc bầu cử là không nhiều nếu so với khối lượng công việc không hề nhỏ nên không ngạc nhiên khi Thủ tướng Morrison cùng với đội ngũ của mình đang hoạt động hết công suất để không chỉ xử lý những vấn đề hiện tại và mà còn đối phó làn sóng công kích đến từ nhiều phía với mục tiêu có thể trụ vững tại cuộc bầu cử sắp tới./.

  Việt Nga/VOV-Australia

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/loi-canh-tinh-doi-voi-thu-tuong-australia-truoc-them-bau-cu-quoc-hoi-lien-bang-post931840.vov