'Lời anh vang vọng mãi ngàn sau' - Khúc tráng ca về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

  Tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022), các đại biểu dự buổi lễ và khán giả truyền hình được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, trong đó tác phẩm 'Lời anh vang vọng mãi ngàn sau' là một điểm nhấn quan trọng của chương trình, tạo nhiều cảm xúc cho người xem.

  Sáng 9/7, tại thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912- 9/7/2022). Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Cùng dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh; đại diện lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và nhân dân tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo Quân khu 1 và một số tỉnh, thành phố. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bắc Ninh và các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.

  NSND Quốc Hưng và dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thể hiện tác phẩm “Lời anh vang vọng mãi ngàn sau” tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, ngày 9/7/2022. (Ảnh: Havis Media)

  NSND Quốc Hưng và dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thể hiện tác phẩm “Lời anh vang vọng mãi ngàn sau” tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, ngày 9/7/2022. (Ảnh: Havis Media)

  Trong chương trình nghệ thuật mang tên “Danh sáng Nguyễn Văn Cừ” được trình diễn tại Lễ kỷ niệm, tác phẩm “Lời anh vang vọng mãi ngàn sau” là một điểm nhấn quan trọng, tạo nhiều cảm xúc cho người xem. Tác phẩm do nhạc sĩ Kiên Ninh sáng tác; hòa âm phối khí: nhạc sĩ Hà Trung; biểu diễn: NSND Quốc Hưng và dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

  Trao đổi về hoàn cảnh ra đời và nội dung tác phẩm, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết: Nhằm phục vụ chương trình ca nhạc chào mừng Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ do tỉnh Bắc Ninh thực hiện, để đáp ứng được ý đồ kịch bản đã đặt ra, Kiên Ninh với vai trò Giám đốc âm nhạc của của chương trình đã viết mới tác phẩm này. Tác phẩm là câu chuyện kể bằng âm nhạc về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, một chiến sĩ Cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người có tầm nhìn chiến lược, một tấm gương cao đẹp sáng ngời về đạo đức cách mạng và tinh thần tự học tập, rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng.

  Theo nhạc sĩ Kiên Ninh, tác phẩm được viết theo hình thức thể loại trường ca, tráng ca cách mạng mang hơi hướng thanh xướng kịch. Cấu trúc gồm 4 đoạn chính và 2 đoạn chen. Tính chất về điệu tính được chuyển đổi liên tục giữa các đoạn. Để đáp ứng kịp thời cho chương trình biểu diễn theo kế hoạch đã định, nhạc sĩ Kiên Ninh đã sáng tác và lên kế hoạch tập luyện cho NSND Quốc Hưng và hợp xướng biểu diễn chỉ trong khoảng thời gian 3 tuần.

  Về việc lựa chọn mời NSND Quốc Hưng biểu diễn ca khúc này, nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ: NSND Quốc Hưng là một giọng ca hàng đầu đã “đóng đinh” vào các chương trình, sự kiện lớn của đất nước, với thể loại tráng ca cách mạng mang hơi hướng thanh xướng kịch này thì không ai khác có thể thể hiện tốt hơn được. Chính vì vậy, Giám đốc âm nhạc và Tổng đạo diễn chương trình đã quyết định giao tác phẩm này cho NSND Quốc Hưng thể hiện.

  Nói về cảm xúc khi tham gia chương trình và việc tập luyện để thể hiện tác phẩm, NSND Quốc Hưng cho biết: Đây là một tác phẩm khó về tính chất âm nhạc cũng như kỹ thuật thanh nhạc, vì vậy tôi và ekip thực hiện đã dành tâm huyết và khá nhiều thời gian tập luyện để có thể truyền tải tốt nhất tác phẩm đến công chúng. Rất lâu rồi mới có một tác phẩm viết theo thể loại trường ca, lại là tác phẩm viết về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khi nhạc sĩ Kiên Ninh có lời mời tôi thể hiện tác phẩm này, tôi nói phải đưa bản nhạc để tôi xem trước. Quả thật đây là một tác phẩm khó. Chuyển tiết tấu, chuyển giọng liên tục và có cả những đoạn hát nói, nhưng rất hợp lý. Đặc biệt là ca từ được Kiên Ninh chọn lọc rất kỹ, bố cục tác phẩm như một câu chuyện kể xuyên suốt về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Đây là tác phẩm cần sự đồ sộ của giọng hát cũng như sự sâu lắng trong cách hát. Tôi rất ấn tượng với tác phẩm này.

  Video clip tác phẩm “Lời anh vang vọng mãi ngàn sau”.

  Kiên Ninh là nhà sản xuất âm nhạc, một trong những chuyên gia thu âm có uy tín, đang sở hữu một studio cùng tên ở Hà Nội, đồng thời là giảng viên thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Những năm gần đây, Kiên Ninh tham gia vào lĩnh vực sáng tác. Các tác phẩm của Kiên Ninh thường hướng tới cộng đồng, quan tâm thể hiện các chủ đề ngợi ca quê hương đất nước, ngợi ca những tấm gương sáng trong cuộc sống, truyền cảm hứng tích cực.

  Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Kiên Ninh ra mắt tác phẩm “Việt Nam ơi, ta bước tiếp” qua sự thể hiện của NSND Quốc Hưng. Tác phẩm được biểu diễn trong chương trình chào mừng Quốc khánh 2/9/2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

  Tháng 5/2021, khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với nhiều nghệ sĩ âm nhạc, Kiên Ninh góp tiếng nói đồng lòng chống dịch bằng việc ra mắt MV “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” cũng qua phần trình bày của NSND Quốc Hưng.

  Trong mùa Vu Lan 2021, Kiên Ninh ra mắt MV “Lặng lẽ mẹ tôi” do chính tác giả thể hiện.

  Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, Kiên Ninh ra mắt MV “Hào khí Đông Sơn” với phần thể hiện của NSƯT Hoàng Tùng.

  Tháng 5/2022, Kiên Ninh ra mắt MV “Ngày vinh quang gọi tên” cổ vũ SEA Games 31, với sự thể hiện của 50 nghệ sĩ từ Nam ra Bắc.

  Thành Tâm

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/loi-anh-vang-vong-mai-ngan-sau-khuc-trang-ca-ve-tong-bi-thu-nguyen-van-cu-615095.html