Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có

Trong khi các quốc gia khác đang loay hoay cải tiến hoặc sản xuất các loại vũ khí truyền thống thì Quân đội Mỹ đã vượt rất xa trong công nghệ quân sự.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 1

Defense News đưa tin, ngày 18/10/2016, Cơ quan phụ trách Dự án tương lai (DAPRA) thuộc Lầu Năm góc đã giới thiệu tổ hợp máy bay không người lái (UAV) Aerial Reconfigurable Embedded System (ARES) với khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng chuyên nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và đạn dược dành cho Quân đội Mỹ tương lai.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 2

ARES được phát triển từ dự án DARPA's Tranformer (TX), đã thử nghiệm một chiếc "xe jeep bay" có khả năng chạy dưới đất như dòng xe ô tô thể thao vượt địa hình và chuyển sang chế độ bay lên thẳng nhằm tiến hành các chiến dịch bay vận chuyển đa dụng.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 3

Điểm đáng chú ý đối với trực thăng ARES đó là nó có khả năng “biến hình” với bộ phận tháo rời hai cánh quạt hai bên nằm trong một bộ khung cánh và có khả năng cất, hạ cánh lên thẳng (tương tự như máy bay V-22 Osprey - ảnh).

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 4

Hai cánh quạt có khả năng xoay để chuyển sang chế độ bay với tốc độ tương đương những máy bay cỡ nhỏ. Khi cần vận chuyển binh sĩ thì bộ phận ở giữa của ARES sẽ được lắp một khoang thích hợp, còn khi vận chuyển hàng hóa thì lại được thay thế bằng một khoang khác.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 5

ARES sử dụng hệ thống điều khiển bay kỹ thuật số hỗ trợ điều khiển từ xa cho phép nó hoạt động như một chiếc trực thăng không người lái hoạt động hiệu quả trong điều kiện ban ngày cũng như ban đêm.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 6

Quân đội Mỹ còn có tham vọng phát triển thêm các tính năng mới cho ARES để đáp ứng được các yêu cầu của quân đội trong tương lai xa hơn.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 7

Trước đó, Mỹ cũng từng giới thiệu và công bố hệ thống vũ khí laser mới nhất của công ty Boeing. Hệ thống này đã theo dõi và tiêu diệt một máy bay không người lái bay trên không.

Loạt vũ khí tối tân chỉ Quân đội Mỹ mới có - Ảnh 8

Ngoài ra, công ty quốc phòng Mỹ Boston Dynamics vừa ra mắt chú chó robot phiên bản mới nhất có tên Spot. Với trọng lượng 73 kg và chạy êm ái, nó được cho là một trong những chú chó robot có năng lực nhất trong nhóm các robot chiến binh của quân đội Mỹ.