Loạt tên lửa Kalibr phóng từ chiến hạm Đô đốc Grigorovich đánh thẳng vào Odessa

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  8 liên quanGốc

  Giới chức Ukraine cho biết tên lửa Kalibr phóng từ chiến hạm Đô đốc Grigorovich đã tấn công mục tiêu nông nghiệp ở tỉnh miền nam Odessa, trong khi Moscow tuyên bố tập họ chỉ kích kho đạn HIMARS.

  Giới chức tỉnh miền nam Odessa của Ukraine hôm nay cho biết Nga đã phóng 5 tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen vào khu vực này trong đêm.

  Quan chức địa phương nói rằng hai quả đạn bị phòng không Ukraine bắn hạ, số còn lại đánh vào các mục tiêu nông nghiệp như kho dự trữ ngũ cốc nhưng không gây thương vong.

  Trong khi Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố đòn tập kích nhằm vào một kho đạn, đồng thời công bố video tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich thuộc Đề án 11356 phóng hai quả tên lửa Kalibr về phía mục tiêu.

  "Tên lửa hành trình chính xác cao Kalibr đã đánh vào mục tiêu gần làng Maiorskoye ở tỉnh Odessa, phá hủy kho chứa đạn cho pháo phản lực HIMARS và các hệ thống phòng không phương Tây", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

  Ông Igor Konashenkov nói, thêm rằng hai lựu pháo M777 Ukraine cũng bị phá hủy trong trạng thái chiến đấu ở trận địa ở tỉnh Kherson.

  Odessa là cảng quan trọng nhất của Ukraine ở Biển Đen, một trong những cửa ngõ để nước này xuất khẩu ngũ cốc. Odessa cách Kherson khoảng 145 km.

  Odessa là cảng quan trọng nhất của Ukraine ở Biển Đen, một trong những cửa ngõ để nước này xuất khẩu ngũ cốc. Odessa cách Kherson khoảng 145 km.

  Đô đốc Grigorovich là khinh hạm có khả năng tiêu diệt cả tàu nổi, tàu ngầm và các công trình trên mặt đất của đối phương, cũng như thực hiện nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ các tuyến đường biển.

  Đô đốc Grigorovich (745) là khinh hạm đầu tiên thuộc lớp Project 11356 do nhà máy Yantar đóng theo đơn hàng 6 chiếc từ Hải quân Nga, để trang bị Hạm đội Biển Đen.

  Chiến hạm Đô đốc Grigorovich có lượng giãn nước toàn tải lên tới 4.035 tấn.

  Chiến hạm mang tên lửa Kalibr - Đô đốc Grigorovich được khởi đóng ở nhà máy Yantar (tỉnh Kaliningrad) vào ngày 18/12/2010, chính thức được hạ thủy vào ngày 14/3/2014.

  Đô đốc Grigorovich được được trang bị hệ thống vũ khí cực kì hiện đại, thuộc hàng “khủng” nhất Hải quân Nga hiện nay. Đầu tiên là pháo hạm hạng nặng A-190M 100mm.

  Tiếp đến là hệ thống phòng thủ tầm gần Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30mm (tầm bắn 5.000m) và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10km.

  Trong tác chiến phòng không, tàu được trang bị tổ hợp tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E đạt tầm phóng đến 50km.

  Đáng kể nhất là hệ thống 8 ống phóng có thể trang bị tên lửa hành trình đối đất Kalibr-NK hoặc tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-800 Oniks.

  Hệ thống pháo bắn nhanh CIWS AK-630 với tốc độ bắn lên tới 6.000 phát/phút cũng được trang bị ở hai bên phía đuôi tàu.

  Hai trong bốn ống phóng ngư lôi chống ngầm cỡ 533mm được bố trí dọc thân tàu.

  Ngay phía trước thượng tầng là hệ thống phóng rocket chống ngầm RBU-6000.

  Ngoài ra tàu còn được trang bị các tổ hợp súng máy hạng nặng 14,5mm.

  Đuôi tàu có thể chở được một trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.

  Để điều khiển con tàu cần tới đội thủy thủ từ 190-220 người.

  Ngoài Đô đốc Grigorovich, Nga còn chế tạo 5 chiếc khác cùng lớp bao gồm Đô đốc Essen; Đô đốc Makarov; Đô đốc Butakov; Đô đốc Istomin và Đô đốc Kornikov.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/loat-ten-lua-kalibr-phong-tu-chien-ham-do-doc-grigorovich-danh-thang-vao-odessa-post514614.antd