Loạt sóng gió sau thông điệp của ông Trump về tên lửa Iran

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã công bố một bức ảnh dường như là về một vụ phóng tên lửa thất bại của Iran và nói rằng Hoa Kỳ không liên quan gì đến vụ việc này.

Trước đó, nhiều bức ảnh chụp từ trên không đã cho thấy một tên lửa phát nổ hôm thứ Năm tại bệ phóng của Trung tâm vũ trụ Semnan ở miền bắc Iran.

Ông Trump đưa ra một bức ảnh có độ phân giải cao về vị trí này, với các chú thích chỉ vào các phương tiện bị hư hại và giàn phóng và nói rằng nó liên quan đến tên lửa Safir chở theo vệ tinh của Iran.

Các bức ảnh chụp được bãi phóng tên lửa của Iran. Ảnh: Twitter.

Vụ việc xảy ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Iran và Washington. Ông Trump năm ngoái đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mang tính bước ngoặt năm 2015. Theo đó, Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Sau khi rút khỏi thỏa thuận này, ông Trump đã áp đặt nhiều trừng phạt tài chính hòng làm tê liệt kinh tế Iran.

"Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã không liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trong quá trình chuẩn bị phóng tên lửa Safir SLV tại bãi phóng Semnan ở Iran," ông Trump tweet.

Hình ảnh vệ tinh được công khai cũng cho thấy có thể tên lửa đã nổ ngay trên bệ phóng.

Tehran được cho là đã lên kế hoạch cho nỗ lực lần thứ ba đưa vệ tinh lên vũ trụ, sau hai lần phóng vào tháng 1 và tháng 2 thất bại trong việc đẩy vệ tinh lên quỹ đạo.

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi đã bác bỏ thông tin rằng một vệ tinh đã bị thiệt hại, nhưng không bình luận về vụ nổ tại bệ phóng.

"Rõ ràng đã có thông tin rằng nỗ lực thứ ba để đưa vệ tinh vào quỹ đạo là không thành công. Trên thực tế, Nahid 1 vẫn ổn, và hiện đang ở trong phòng thí nghiệm. Các phóng viên cũng có thể đến thăm phòng thí nghiệm", ông tweet.

Washington theo dõi sát sao các hoạt động không gian của Iran và coi đây là một chỉ báo cho những tiến bộ trong các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Iran cho biết chương trình tên lửa của họ là để sử dụng dân sự trong không gian. Tuy nhiên, vì tên lửa này sử dụng công nghệ tương tự tên lửa đạn đạo tầm xa, nên Washington nghi ngờ các hoạt động của nước này.

Trong khi đó, các chuyên gia tình báo cho biết ông Trump có thể đã tiết lộ một mức độ phân giải chưa từng được biết đến mà các vệ tinh gián điệp Mỹ đã đạt được, hoặc bằng cách nào đó, tình báo Mỹ có thể có được một bức ảnh gần nơi họ muốn do thám hơn là từ vị trí một chiếc máy bay do thám lớn.

Bóng và ánh sáng chói trên bức ảnh của ông Trump cho thấy đó là ảnh chụp nhanh từ bản gốc và chụp bằng điện thoại di động, có lẽ là trong một bối cảnh an toàn như Phòng Tình huống của Nhà Trắng, nơi có nhiều màn hình video để tóm tắt thông tin tình báo.

CNBC đưa tin rằng, một quan chức quốc phòng xác nhận bức ảnh về bệ phóng của Iran đã được đưa vào cuộc họp tình báo của Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Quý Hoàng