Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ

Một số người tình cờ tìm thấy những kho báu giá trị như tranh của Van Gogh, bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ...

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 1

Một bức tranh của danh họa kiệt xuất Van Gogh được tìm thấy trong căn gác mái của một ngôi nhà ở Na Uy. Đây là một kho báu giá trị được tìm thấy một cách bất ngờ. Chuyện này bắt nguồn từ sự việc xảy ra năm 1908. Khi ấy, một nhà sưu tập tranh người Na Uy đã vứt bức tranh “Hoàng hôn ở Montmajour” của Van Gogh ở gác xép nhà mình sau khi một vị khách đến nhà chơi và nói rằng đó là tranh giả.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 2

60 năm sau khi nhà sưu tập trên qua đời, người chủ mới của căn nhà đã tìm thấy bức tranh và quyết định đem nó đến cho các chuyên gia phân tích, giám định thật giả tác phẩm nghệ thuật này. Vì vậy, người chủ mới đã rất kinh ngạc và vui mừng khi nó là bức tranh thật do Van Gogh vẽ.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 3

Năm 2013, bé trai Alexander Kettler ở Diepholz, phía bắc nước Đức phát hiện một xác ướp, được cho là của người Ai Cập cổ đại, trên gác mái của bà nội. Xác ướp này nằm bên trong một quan tài được trang trí các chữ tượng hình, cùng một chiếc mặt nạ và một chiếc bình trong một thùng gỗ.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 4

Để xác định xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại hay không, bố của Alexander, ông Lutz Wolfgang Kettler dự định lái xe đưa nó đến Berlin để nhờ các chuyên gia kiểm tra.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 5

Trong lúc tự sửa sang lại nhà bếp, một cặp đôi sống tại Mỹ vô tình tìm thấy một két sắt bên trong có chứa những chai rượu cổ đắt tiền, số tiền mặt 51.000 USD và cả những mật thư bí ẩn.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 6

Trong két sắt còn có hình ảnh của một người đàn ông và mặt sau bức ảnh có nội dung viết: “Alan, tôi có một cuốn sách mà anh cần phải đọc. Tôi đã gạch dưới một vài đoạn chính. Bạn của anh, Vincent”.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 7

Vào năm 1992, người nông dân tên Peter Whatling phát hiện nhiều đồng xu, thìa và trang sức bằng vàng, bạc tại Hoxne, Anh trong lúc cùng bạn tìm kiếm cây búa thất lạc trên cánh đồng. Kho báu này có từ thời Đế chế La Mã với tổng trị giá kho báu sau khi khai quật là hơn 2,2 triệu USD.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 8

Terry Herbert phát hiện kho báu vàng, bạc thời Anglo-Saxon lớn nhất trên khu ruộng gần Hammerwich, Staffordshire, Anh năm 2009. Theo ước tính, tổng cộng có hơn 3.500 miếng vàng, bạc được ông Herbert tìm thấy có giá hơn 4 triệu USD.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 9

Một người mua nhà may mắn tìm thấy tập một của bộ truyện tranh "Action Comics", xuất bản lần đầu tiên năm 1983 trong bức tường. Mặc dù nó không còn nguyên vẹn nhưng cuốn truyện vẫn được bán với giá 175.000 USD, một con số quá lớn so với số tiền 10.000 USD mà người chủ bỏ ra để mua ngôi nhà này.

Loạt kho báu giá trị được tìm thấy một cách tình cờ - Ảnh 10

Năm 1989, một người đàn ông bất ngờ tìm thấy bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ đằng sau bức tranh ông mua với giá 4 USD. Sau khi kiểm tra, chuyên gia xác định đây là một trong 500 bản in đầu tiên của Tuyên ngôn độc lập Mỹ. Do vậy, nó được bán đấu giá với số tiền 2,4 triệu USD.

Tâm Anh (theo EMGN)