Nga phô diễn vũ khí tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lễ duyệt binh mừng 76 năm đánh bại phát xít tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga có sự tham gia của hơn 12.000 binh sĩ và khoảng 200 khí tài hiện đại.

F

Trước khi lễ duyệt binh diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tiến vào kiểm tra đoàn duyệt binh và tiếp nhận báo cáo từ chỉ huy duyệt binh, Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov.

Ông Shoigu sau đó chào các khối duyệt binh, đồng thời chúc mừng các chiến sĩ nhân dịp 76 năm Ngày Chiến Thắng. "Chúc mừng các đồng chí nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại!", ông Shoigu nói và nhận được tiếng “Ura” đồng thanh từ các binh sĩ. Ông Shoigu (phải) và Tư lệnh Lục quân Salyukov duyệt qua đội hình trước khi báo cáo kết quả cho Tổng thống Vladimir Putin để buổi duyệt binh bắt đầu.

Tổng thống Putin đọc diễn văn để bắt đầu buổi duyệt binh. Ông ca ngợi cuộc chiến Vệ quốc Vĩ đại và tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống. "Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Xô Viết và nước Nga hiện đại, mà còn là chiến thắng của mọi dân tộc trên thế giới trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít", ông Putin phát biểu.

Khép lại bài phát biểu, ông chủ Điện Kremlin nói: "Vinh quang cho những anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại". Đáp lời, hơn 12.000 binh sĩ tại lễ diễu binh hô lớn: "Ura". Tiếp đó là loạt đại bác chào mừng trên nền quốc thiều Nga.

Pháo binh Nga bắn đại bác chào mừng duyệt binh trong lúc dàn quân nhạc cử hành quốc thiều. Ảnh: RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay một cựu chiến binh. Ảnh: RT.

Khối nữ quân nhân Nga duyệt binh qua Quảng trường Đỏ. Dự kiến, có hơn 12.000 binh sĩ tham gia lễ duyệt binh năm nay.

Lính đổ bộ Nga diễu hành qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AFP.

Các thành viên của phong trào Youth Army tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh: Reuters.

Đội hình Buk-M3s từ Lữ đoàn tên lửa đất đối không thứ 53. Ảnh: Sputnik.

Các quân nhân Nga điều khiển siêu pháo tự hành MSTA-S tại lễ duyệt binh. Ảnh: Reuters.

Đội hình thiết giáp T-72B3M tại lễ duyệt binh. Ảnh: Sputnik.

Xe chiến đấu không người lái Ural-9 tại lễ duyệt binh. Ảnh: RT.

Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Ảnh: RT.

Máy bay Il-78 trình diễn tiếp dầu trên không cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160 khi bay qua Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters.

Đội hình máy bay quân sự Su-25 phun khói tạo hình quốc kỳ Nga tại lễ duyệt binh. Ảnh: RT.

Lễ diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ khép lại sau màn duyệt binh trên không. Đoàn quân nhạc chơi bài "Từ biệt em gái Slavianka" khi rời khỏi Quảng trường Đỏ. Trong ảnh là đội hình máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và 4 chiến đấu cơ Su-35S biểu diễn tại lễ diễu binh. Ảnh: RT.

Quốc Tuệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-pho-dien-vu-khi-tai-le-duyet-binh-ngay-chien-thang-post1213432.html