Loạn sữa nhập khẩu

Quá nhiều loại sữa ngoại nhập đã và đang tạo ra sự rối loạn về giá cả và chất lượng khiến người tiêu dùng lựa chọn khó khăn.

Bày bán quá nhiều loại sữa ngoại khiến người tiêu dùng phân vân khi lựa chọn

Bày bán quá nhiều loại sữa ngoại khiến người tiêu dùng phân vân khi lựa chọn

Ma trận

Những năm gần đây, do điều kiện kinh tế phát triển nên nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em bằng các loại sữa công thức được cha mẹ quan tâm. Ngoài lựa chọn sữa của các hãng trong nước sản xuất, nhiều người ưa chuộng sản phẩm nhập từ nước ngoài.

Bước vào một cửa hàng chuyên kinh doanh sữa trên đường Nguyễn Văn Linh (TP Hải Dương), chúng tôi thấy rất nhiều loại sữa ngoại nhập. Theo lời giới thiệu của người bán hàng, cửa hàng hiện có hàng chục loại sữa nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Đức như: Meiji, Similac, Humana, Dumex, Nan... Các loại sữa được sản xuất cho từng độ tuổi, thể trạng gầy hay béo, sữa dành cho người ốm bệnh, ăn kiêng.

Không chỉ có nhiều hãng sữa mà cùng một hãng cũng có nhiều loại. Đơn cử như sữa Meiji của Nhật Bản có 2 loại, dành cho thị trường nội địa (là nơi sản xuất ra sữa) và dành cho xuất khẩu. Vì thế các loại sữa này được bán theo giá khác nhau. Giá sữa Meiji hàng xuất khẩu dành cho trẻ từ 1-3 tuổi 430.000 đồng/hộp, nhưng sữa nội địa cao gần gấp đôi. Nguyên nhân do sữa xuất khẩu được doanh nghiệp nhập về theo đường biển với số lượng lớn nên giá rẻ. Sữa xuất khẩu và nội địa có sự khác nhau về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng nên giá cũng khác nhau.

Do có nhiều đơn vị cung ứng sữa nên giá bán của các cửa hàng cũng khác nhau. Cùng sữa Meiji xuất khẩu dành cho trẻ từ 1-3 tuổi nhưng có cửa hàng bán tới 450.000 đồng/hộp, có nơi chỉ bán 375.000 đồng/hộp. Thậm chí cùng là sữa Pedia Sure dành cho trẻ từ 1-10 tuổi được một cửa hàng bán với các mức giá khác nhau. Với khách hàng mới cửa hàng sẽ bán 700.000 đồng/hộp, nếu người quen hoặc mặc cả sẽ giảm giá.

Cùng với sữa nhập khẩu chính hãng, thị trường sữa xách tay hiện nay khó kiểm soát giá cả và chất lượng. Theo chị H. một tiếp viên hàng không, hiện nay giá các loại sữa xách tay khá cao, tùy từng loại nhưng không dưới 900.000 đồng/hộp mua tại nước sở tại, nếu tính cả công xách về nước thì không dưới 1 triệu đồng/hộp. "Tôi thấy có người rao bán sữa xách tay chỉ 750.000-800.000 đồng/hộp và có thể bán với số lượng lớn. Theo tôi, đây vẫn là hàng nhập khẩu được vận chuyển về nước theo đường biển và được người bán "giả" hàng xách tay. Bởi lẽ hàng xách tay về nước với số lượng ít, giá cao nên chúng tôi chỉ mang hàng về khi có người đặt từ trước", chị H. nói.

Mua theo cảm tính

Một số người không biết rõ nguồn gốc, chất lượng sữa nhập khẩu nhưng vẫn mua cho con dùng. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh, chủ cửa hàng sữa trên phố Trương Mỹ (TP Hải Dương), khách đến cửa hàng của chị mua sữa ngoại nhiều hơn sữa nội. Có khách hàng được chị tư vấn để lựa chọn mua loại sữa phù hợp nhưng cuối cùng vẫn chọn hàng xách tay. Thậm chí có người còn cho rằng sữa càng đắt tiền càng tốt cho sức khỏe của bé. Khi được hỏi có nắm rõ thành phần, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa không thì một khách mua sữa trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) cho biết nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng ghi trên hộp sữa không nắm được hết nhưng vẫn mua vì tin tưởng chất lượng sữa nhập khẩu tốt hơn trong nước sản xuất.

Những năm qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện ra những vụ kinh doanh sữa ngoại nhập là hàng giả, sữa nghèo dinh dưỡng. Gần đây nhất Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Tổ chức Alive & Thrive về việc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, cạnh tranh và chống gian lận Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm. Đây là một minh chứng cho việc không phải sản phẩm sữa ngoại nhập nào cũng tốt như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Để tránh lãng phí và bảo đảm sức khỏe của bé, cơ quan chức năng khuyến cáo việc lựa chọn sữa phù hợp cho bé là hết sức quan trọng. Cần chọn hộp sữa đầy đủ nhãn mác, rõ tên đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu, lon sữa không bị bóp méo, sữa còn hạn sử dụng. Trên sữa nhập khẩu chính ngạch sẽ có tiếng Việt ghi thành phần, hàm lượng dinh dưỡng của từng loại để khách hàng dễ lựa chọn. Khi chọn sữa phải phù hợp với lứa tuổi, thể trạng của người dùng. Mở nắp hộp, sữa có mùi thơm béo ngậy, tơi, không bị vón cục. Khi pha sữa tan đều, không vón, chất béo hòa tan bám vào thành cốc...

NGỌC LAN

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/thi-truong/loan-sua-nhap-khau-149350