Loạn quảng cáo, rao vặt: Cơ quan chức năng bất lực?

Dù thành phố Hà Nội đã hơn một lần tổ chức lực lượng liên ngành ra quân xử lý, thế nhưng tình trạng loạn quảng cáo, rao vặt trái phép gây mất mỹ quan đô thị thành phố…vẫn diễn ra khá nhức nhối. Điều này đặt ra câu hỏi: “Liệu các cơ quan chức năng có bất lực?”

Quảng cáo rao vặt: Nhức nhối vi phạm

Theo đánh giá mới đây của Sở Thông tin – Truyền thông TP Hà Nội, sau một thời gian triển khai kế hoạch 167 của UBND thành phố về xử lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo rao vặt trái phép, cơ quan chức năng thành phố đã cắt gần 2.200 số điện thoại trong tổng số hơn 5.000 số do các địa phương đưa lên.

Nhìn vào con số thống kê ở trên, ta cũng thấy rằng đã có không ít vi phạm bị “triệt”. Thế nhưng, khi soi với thực tế trên địa bàn thành phố hiện nay, những vi phạm bị phát hiện xử lý vẫn chưa thấm vào đâu. Chỉ cần dạo quanh một lượt các tuyến phố như: Võng Thị, Thụy Khuê (quận Tây Hồ); đường Bưởi, Đội Cấn (quận Ba Đình)...ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bức tường mới được quét sơn bị choán bởi số điện thoại quảng cáo rao vặt án ngữ trông rất phản cảm. “Khoan cắt bê tông”, “Nhận sửa chữa máy lạnh, đồ điện tử”… là những nội dung chủ yếu được quảng cáo rao vặt tràn lan trên các tuyến phố như hiện nay.

Anh Nguyễn Tâm, 39 tuổi, nhà ở phố Thụy Khuê – đoạn gần dốc Tam Đa (quận Tây Hồ) cho biết, thời gian trở lại đây, nhiều cá nhân thiếu ý thức, vì tư lợi đã bất chấp quy định của thành phố, lợi dụng đêm tối mang theo “đồ nghề” để sơn, in dán tờ rơi, biển bảng quảng cáo lên tường nhà dân.

Công khai và “công nghệ” hơn, chủ các dịch vụ còn tận dụng triệt để các gốc cây, bờ tường nhiều tuyến phố trong khu vực nội thành để quảng cáo, đăng tải thông tin liên quan đến dịch vụ mà mình đang có, đang muốn sử dụng.

Đến bao giờ tình trạng quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị như thế này bị ngăn chặn?

Đơn cử như trên dọc tuyến phố Hàng Cháo, Hùng Vương, Đội Cấn (quận Ba Đình), theo ghi nhận của chúng tôi trong sáng 16/4, nhiều thân cây trồng hai bên đường bỗng dưng trở thành “bảng quảng cáo” bất đắc dĩ. Những tờ rơi đính kèm nội dung: “Cần mua ôtô đã qua sử dụng, điện thoại liên hệ 09435684xx”, được gắn chặt trên các thân cây.

Đáng bàn, cũng tại một số khu dân cư nằm trên tuyến phố này, các đối tượng quảng cáo, rao vặt còn “thiết kế” cả biển bảng treo, gắn lên đường dây cáp chạy trước mặt các nhà dân. Thực tế này thêm một lần nữa cho thấy, tình trạng loạn quảng cáo rao vặt đã và đang trở thành cái “nạn” chưa được nhổ tận gốc.

Ngăn chặn vi phạm: Nâng cao nhận thức, mạnh tay xử lý

Mới đây, trước những diễn tiến phức tạp của vấn nạn quảng cáo, rao vặt trái phép, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt, các biển quảng cáo trái phép gây mất mỹ quan đô thị tại 12 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Việc làm này thêm một lần nữa cho thấy, cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục “mạnh tay” với quảng cáo rao vặt trái phép. Trước thông tin này, nhiều ý kiến vẫn hồ nghi về việc xử lý tận gốc các vi phạm. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã hơn một lần ra quân rầm rộ, thế nhưng các vi phạm vẫn tràn lan trên các tuyến phố, nhất là trong các khu dân cư gây bức xúc cho người dân.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận thực tế, chúng tôi nhận thấy, tại một số nơi, khi phát hiện ra “thợ” sơn quảng cáo, gắn biển bảng rao vặt trái với quy định, không ít người dân còn tỏ ra “thờ ơ” coi như không phải chuyện…nhà mình. Ấy nên, vi phạm có thêm “đất sống”.

Điều này khẳng định thêm, bên cạnh việc tổ chức các đoàn công tác tiến hành thanh, kiểm tra, chính quyền địa phương cũng cần nâng cao nhận thức, ý thức phát hiện tố giác vi phạm của người dân. Thậm chí, các cơ quan chức năng cần đưa ra một mức thưởng “nóng” nào đó cho các cá nhân, tổ chức phát hiện bắt giữ đối tượng dán, kẻ, phát tờ rơi quảng cáo rao vặt không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị như UBND TP Đà Nẵng đã từng làm để chống lại “nạn” quảng cáo rao vặt trái phép trên thành phố.

Điều 29, Nghị định 75/2010/NĐ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, hành vi quảng cáo số điện thoại, địa chỉ của người làm dịch vụ không đúng nơi quy định; viết, vẽ, dán, quảng cáo lên tường, gốc cây, cột điện và các vật thể khác làm mất mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.