Loài vượn có khả năng nhiễm Covid-19 từ con người

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể lây từ người sang vượn, khiến nguy cơ tuyệt chủng của loài này ngày càng đáng báo động.

Loài vượn có khả năng nhiễm Covid-19 từ con người. (Nguồn: WWF)

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng, đại dịch Covid-19 có thể làm tuyệt chủng họ hàng thân cận nhất với chúng ta gồm tinh tinh tinh, khỉ đột và đười ươi.

Động vật có họ hàng gần nhất của chúng ta có khả năng mắc bệnh Covid-19 từ con người khi chúng có tới 98% DNA giống với người.

Được biết, một nghiên cứu vào năm 2008 đã cho thấy bằng chứng trực tiếp đầu tiên về sự lây truyền virus từ người sang vượn hoang dã. Năm 2016, các nhà khoa học đã báo cáo về một một chủng của virus corona từ người lây sang tinh tinh hoang dã ở Công viên Quốc gia Taï, Bờ Biển Ngà. Do đó, việc những con virus gây nên bệnh hô hấp thường thấy ở người có thể tạo dịch bệnh ở loài vượn không phải là chuyện hiếm có.

Vì vậy việc Covid-19 gây tử vong cho con người cũng khiến các nhà khoa học lo sợ rằng virus mới này sẽ gây ra nguy hiểm đối với hệ sinh thái của loài khỉ.

Chưa có báo cáo nào cho thấy loài khỉ nhiễm với Covid-19, vì vậy các nhà khoa học chưa đánh giá được sự tác động của virus này đối với họ hàng của chúng ta. Nhưng ở trong trường hợp khác, loài vượn đã có nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng và săn trộm. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã cảnh báo việc đóng cửa các khu bảo tồn, các vườn quốc gia phải được xem xét nghiêm túc.

Phước Hải

(theo The Guardian)

Phước Hải

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/loai-vuon-co-kha-nang-nhiem-covid-19-tu-con-nguoi-112236.html