Loài vật duy nhất còn sống dù xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc vụ nổ tân tinh phá hủy hành tinh

Theo các nhà nghiên cứu, trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc sự kiện vũ trụ như vụ nổ tân tinh phá hủy hành tinh thì gấu nước sẽ là loài động vật duy nhất còn sống sót.

Theo IFL Science, nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc vụ nổ tân tinh phá hủy hành tinh sẽ đe dọa trực tiếp đến sự sinh tồn của mọi sinh vật sống.

Sau chiến tranh, bụi phóng xạ sẽ phủ kín khắp các quốc gia trên thế giới. Không chỉ thế, muội than từ vụ nổ bom sẽ bay vào khí quyển, tạo ra mùa đông hạt nhân, thời kỳ tối tăm và lạnh giá kéo dài. Từ đó, làm ngăn chặn quang hợp khiến nhiều động vật chết đói. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, gián, bọ cạp và vi sinh vật vẫn có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân trong thời gian nhất định.

Ngoài ra, những sự kiện vật lý thiên văn như chớp tia gamma, va chạm tiểu hành tinh lớn và vụ nổ siêu tân tinh cũng có khả năng tiêu diệt hiệu quả sự sống trên địa cầu.

Trong đó, vụ nổ siêu tân tinh sẽ trút lượng lớn bức xạ vũ trụ lên Trái Đất, phá hủy tầng ozone (chuyên ngăn tia cực tím độc hại từ Mặt Trời). Còn đối với những sự kiện vật lý thiên văn, vào năm 2017, các nhà khoa học ở Đại học Oxford và Harvard kết luận, loài động vật duy nhất có thể thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng từ mọi thảm họa vật lý thiên văn là gấu nước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi phát hiện dù vụ nổ siêu tân tinh ở gần hay va chạm tiểu hành tinh lớn sẽ gây ra thảm họa cho nhân loại, gấu nước có thể không bị ảnh hưởng. Vì vậy, số lượng khổng lồ các loài, hay thậm chí toàn bộ giống loài có thể tuyệt chủng, nhưng sự sống vẫn tiếp diễn”,tiến sĩ David Sloan, đồng tác giả nghiên cứu năm 2017 kiêm trợ lý nghiên cứu ở khoa Vật lý của Đại học Oxford thông tin.

Gấu nước là động vật vi sinh 8 chân được đánh giá là sống dai nhất hành tinh. Dựa vào câu phân loại, gấu nước không phải vi khuẩn, amip, cổ khuẩn hay nấm. Thông thường, gấu nước tiến vào trạng thái ngủ đông khi phải trải qua môi trường khắc nghiệt.

Trạng thái ngủ đông sâu gọi là cryptobiosis (trạng thái ngừng chuyển hóa vật chất), khử hơn 95% nước khỏi cơ thể và cuộn tròn thành quả cầu. Nhờ vậy, gấu nước có thể sống sót ở nhiệt độ thấp tới -272,95 độ C và cao tới 150 độ C, cũng như áp suất cực hạn và bức xạ mạnh. Thậm chí, chúng có thể sống trong chân không vũ trụ và có thể chịu vụ nổ siêu tân tinh.

Tuy nhiên, trong khoảng 5 tỷ năm tới, Mặt Trời bắt đầu chết do cận kiện hydro. Khi đó, mọi sự sống trên Trất Đất cũng sẽ phải dừng lại. Khi tiến dần đến giai đoạn tiếp theo là sao khổng lồ đỏ, Mặt Trời sẽ mở rộng, trở nên lớn đến nỗi nuốt chửng những hành tinh gần nhất là sao Thủy, sao Kim và tiếp theo là Trái Đất.

Trong quá trình đó, Trái Đất sẽ nóng lên và chìm trong bức xạ mạnh. Đại dương sẽ bay hơi và khí quyển mất đi, để lại quang cảnh khô cằn nóng cháy. Vậy nên, gấu nước cũng sẽ không thể sống sót trong điều kiện này.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-vat-duy-nhat-con-song-du-xay-ra-chien-tranh-hat-nhan-hoac-vu-no-tan-tinh-pha-huy-hanh-tinh/20240614113014389