Loại UAV Ukraine nhiều lần tập kích, gây thiệt hại lớn cho cơ sở dầu mỏ Nga

Máy bay không người lái (UAV) tầm xa Liutyi của Ukraine được cho liên quan tới 80% vụ tập kích thành công vào các cơ sở dầu mỏ của Nga.

Theo tờ Ukrainska Pravda, UAV Liutyi được Ukraine phát triển để đáp trả việc Nga nhiều lần dùng UAV Shahed tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự, và dân sự ở nước này. Trong đó, UAV Liutyi được cho đứng sau 80% các cuộc tấn công bằng UAV thành công vào lãnh thổ Nga, mà trong đó nhiều mục tiêu nằm cách xa biên giới Nga – Ukraine.

Trên thực tế, UAV Liutyi đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ. Được phát triển mà không có sự hậu thuẫn của chính phủ Ukraine, do mang hình dáng thiết kế lớn và cồng kềnh, UAV Liutyi đã không được lòng giới lập pháp nước này.

Nguyên mẫu đầu tiên của UAV Liutyi. Ảnh: Ukrainska Pravda

Nguyên mẫu đầu tiên của UAV Liutyi. Ảnh: Ukrainska Pravda

“Thành thật mà nói, không ai thực sự tin vào loại UAV này”, một nghị sĩ giấu tên trong ủy ban quốc phòng Ukraine nói với Ukrainska Pravda.

Thậm chí, một trong những lần thử nghiệm đầu tiên của UAV Liutyi vào tháng 4/2023 còn xảy ra sự cố. Theo đó, những người điều khiển đã mất quyền kiểm soát một trong những UAV Liutyi, khiến nó suýt đâm vào trung tâm điều khiển, nơi UAV được phóng đi.

Kể từ đầu năm nay, Ukraine bắt đầu triển khai chiến dịch phối hợp tấn công thường xuyên bằng UAV xuyên biên giới, và tập trung chủ yếu vào các nhà máy lọc dầu của Nga. Đây là lúc UAV Liutyi thể hiện năng lực. Cụ thể, UAV này có tầm hoạt động hơn 960km, sải cánh hơn 6,7m, và có thể mang theo khối thuốc nổ nặng 50kg.

Dù nhiều UAV khác của Ukraine có phạm vi hoạt động xa hơn, nhưng dường như chiến dịch tấn công các cơ sở dầu mỏ của Nga chủ yếu do UAV Lyutyi thực hiện.

Bất chấp những lo ngại về việc hành động tấn công như trên có thể gây bất ổn giá dầu mỏ toàn cầu và khiêu khích Nga, Ukraine vẫn duy trì chiến dịch tập kích.

Hồi tháng 2, Nga ban bố lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng. Ukraine cho hay các cuộc tấn công của nước này đã làm giảm 12% sản lượng và chế biến dầu của Nga.

Hồi đầu tháng, theo tạp chí Foreign Affairs, các chuyên gia nhận định chiến thuật tấn công của Ukraine nhắm vào các nhà máy lọc dầu thay vì khu sản xuất dầu thô đã buộc Nga phải bán thêm dầu thô ra thị trường. Điều này khiến giá các sản phẩm dầu mỏ tinh chế ở Nga bị tăng giá, nhưng không dẫn đến sự tăng giá của giá dầu thế giới.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/loai-uav-ukraine-nhieu-lan-tap-kich-gay-thiet-hai-lon-cho-co-so-dau-mo-nga-2281365.html