Loại thuốc giảm cân 'thần kỳ' là cứu cánh cho nền kinh tế Đan Mạch

Tạp chí Đầu tư Tài chính
Gốc

Sự thành công của loại thuốc giảm cân Ozempic không chỉ thúc đẩy cổ phiếu của nhà sản xuất Novo Nordisk, mà còn giúp nền kinh tế Đan Mạch tránh khỏi tình trạng sụt giảm trong nửa đầu năm 2023.

 Novo Nordisk là cái tên "sáng giá" trên thị trường chứng khoán châu Âu từ đầu năm tới nay.

Novo Nordisk là cái tên "sáng giá" trên thị trường chứng khoán châu Âu từ đầu năm tới nay.

Trong những tháng gần đây, cái tên Novo Nordisk đã nhiều lần trở thành tâm điểm chú ý nhờ thông tin về việc "vượt mặt" LVMH để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại thị trường chứng khoán châu Âu.

Theo đó, cổ phiếu của Novo Nordisk - công ty sản xuất dược phẩm của Đan Mạch, đã tăng 37% từ đầu năm tới nay, đồng thời lập nhiều kỷ lục về giá mới. Tính tới ngày 19/9, cổ phiếu công ty này đang ở mức 646,8 krone Đan Mạch (DKK) (khoảng 60,14 USD), với mức vốn hóa vào khoảng 2.290 tỷ DKK (328,2 tỷ USD).

Đầu tháng 9, Novo Nordisk đã chấm dứt 2 năm duy trì "ngôi vương" của LVMH tại thị trường châu Âu, khi thị giá của công ty chạm ngưỡng 424,7 tỷ USD bao gồm cả cổ phiếu chưa niêm yết, theo dữ liệu của Refinitiv, trong khi đó giá trị của LVMH là khoảng 420 tỷ USD.

Sự tăng giá đáng kinh ngạc của cổ phiếu Novo Nordisk trong năm nay được thúc đẩy bởi 2 loại thuốc giảm cân "bom tấn" là Ozempic và Wegovy. Cả hai sản phẩm này đều rất phổ biến ở Mỹ, được nhiều người nổi tiếng như Elon Musk hay Amy Schumer sử dụng.

Thực chất, Ozempic ban đầu là thuốc theo toa, được FDA chấp thuận để điều trị bệnh tiểu đường type 2 ở người lớn. Thuốc giúp cải thiện lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường type 2 và được chứng minh là làm giảm huyết sắc tố A1C, thước đo lượng đường trong máu theo thời gian.

Tuy nhiên, gần đây "cơn sốt" dùng thuốc Ozempic để giảm cân đã lan truyền khắp thế giới, bắt nguồn từ sự thiếu hụt nguồn cung thuốc Wegovy cùng những lời quảng cáo về tác dụng giảm cân đáng kinh ngạc của Ozempic như "không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục, giảm cân được ngay trong khi ngủ".

Không chỉ cổ phiếu và giá trị công ty, mà thu nhập của Novo Nordisk trong nửa đầu năm 2023 cũng tăng đột biến nhờ 2 loại thuốc giảm cân được miêu tả là "thần kỳ" này. Theo đó, tổng doanh thu của công ty trong nửa đầu năm là 107,7 tỷ kroner Đan Mạch (xấp xỉ 15,5 tỷ USD), tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Novo Nordisk cũng đang tăng cường tuyển dụng và đã tạo ra doanh thu hàng tỷ USD từ việc xuất khẩu thuốc sang Mỹ.

Đáng kinh ngạc hơn là việc nền kinh tế Đan Mạch cũng được hưởng lợi từ sự thành công của Novo Nordisk.

Theo số liệu thống kê chính thức, GDP của Đan Mạch tăng 1,7% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm nay, chủ yếu nhờ ngành dược phẩm. Vào ngày 31/8, cơ quan thống kê nước này cho biết nếu không có ngành dược phẩm, GDP sẽ giảm 0,3% trong nửa đầu năm.

Ông Las Olsen, nhà kinh tế trưởng tại Danske Bank, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu không có Novo Nordisk, sẽ không có bất kỳ sự tăng trưởng nào trong sáu tháng đầu năm”.

Còn ông Jonas Peterson, nhà phân tích tại Cơ quan Thống kê Đan Mạch, cho biết xu hướng phát triển của Novo Nordisk đang "làm thay đổi bức tranh kinh tế" của đất nước.

Thủy Bình

Theo Reuters, Sina

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/loai-thuoc-giam-can-than-ky-la-cuu-canh-cho-nen-kinh-te-dan-mach-20180504224289068.htm