Loại quả dại xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được khách du lịch ưa chuộng, 90.000 đồng/kg

Ở An Giang, đặc sản này được bán với giá khoảng 35.000-50.000 đồng/kg, còn trên chợ mạng chúng có giá tới 90.000 đồng/kg.

Vải rừng (còn có tên gọi khác là trái trường) mọc hoang dại trong rừng sâu, có đặc điểm màu đỏ au, hương vị chua chua ngọt ngọt. Đây là loại quả đặc sản của vùng đất Tri Tôn (An Giang).

"Xưa loại quả này chín đỏ cả một vùng khi đến mùa nhưng ít ai ngó ngàng, chỉ có những người đi rừng hái ăn cho vui. Gần đây chúng lên đời thành đặc sản, được nhiều du khách tìm để thưởng thức", chị Ngọc Ánh (33 tuổi, quê An Giang) cho hay.

Cũng theo người phụ nữ, loại quả này có vẻ bề ngoài giống quả vải nhưng kích thước bé hơn nhiều, vừa chua vừa ngọt chứ không phải ngọt hẳn như loại vải khác. Chúng phù hợp với những người thích ăn hoa quả chua.

Vải rừng đặc sản An Giang

Vải rừng đặc sản An Giang

"Hè là mùa của vải rừng. Khi đó người dân lại rủ nhau vào rừng hái để bán.
Gia đình tôi bán trái vải rừng vài năm nay, khách du lịch đi ngang đều ghé mua ăn thử. Có người nhận xét quả này chua loét như chanh, có người bảo chúng có vị chua chua ngọt ngọt", chị Ngọc Ánh nói.

Vải rừng rất sai quả, đến mùa trái chín lúc lỉu nhưng cây khá cao nên việc thu hái rất vất vả. Đặc biệt, cây vải rừng chỉ có trong rừng sâu, đặc thù loài cây này phải trên 30 năm mới cho quả.

Vải rừng có vị chua chua ngọt ngọt

Vải rừng có vị chua chua ngọt ngọt

"Loại cây này trồng trên 30 năm tuổi mới ra trái, đặc biệt 3 năm mới có trái một lần. Từ khi ra hoa đến khi trái chín khoảng 4 tháng. Quả này có thể bóc vỏ ăn luôn hoặc dầm với muối ớt và đường, rất thích hợp với các chị em văn phòng", chị Ngọc Ánh cho hay.

Ở An Giang, trái vải rừng được bán với giá khoảng 35.000-50.000 đồng/kg, còn trên chợ mạng chúng có giá tới 90.000 đồng/kg.

Huy Hậu

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-qua-dai-xua-it-nguoi-biet-gio-thanh-dac-san-ca-100-000-dong-kg-202405191648543346.html