Loại pin mới của BMW giúp tăng phạm vi hoạt động và tốc độ sạc lên tới 30%

BMW vừa tiết lộ, loại pin thế hệ mới sử dụng cho các loại xe điện năm 2025 sẽ tăng phạm vi hoạt động và khả năng rút ngắn thời gian sạc lên đến 30%.

Công nghệ pin thế hệ tiếp theo của BMW sẽ giúp những chiếc xe điện năm 2025 của hãng di chuyển xa hơn tới 30% và sạc nhanh hơn gần một phần ba so với những chiếc xe hơi ngày nay, theo tiết lộ của công ty.

BMW sẽ triển khai công nghệ với kiến trúc xe điện Neue Klasse thế hệ tiếp theo của mình sau hai năm kể từ bây giờ, thay thế các tế bào pin hình hộp chữ nhật hiện hành bằng loại pin hình trụ tròn có đường kính 46mm (1,8 inch) với hai loại chiều cao khác nhau. BMW cho biết, pin mới sẽ có nhiều niken hơn và ít coban hơn ở phía cực âm và thêm silicone ở phía cực dương. Điều đó có nghĩa là những thay đổi này cải thiện mật độ năng lượng lên 20%.

Không chỉ phù hợp với những hãng như Porsche và Hyundai với công nghệ sạc 800 volt, loại pin mới này cũng rẻ hơn 50% để sản xuất, điều này có thể giúp giảm chi phí bán lẻ của xe điện BMW. BMW trước đó đã nói rằng họ đang nhắm mục tiêu giảm 30% chi phí pin để giúp họ cạnh tranh với Tesla. Ngoài ra, lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất pin đã giảm 60% so với quá trình sản xuất pin hiện tại.

BMW cho biết thêm, mức giảm này có thể thực hiện được vì loại pin mới được sản xuất bằng cách sử dụng năng lượng tạo ra từ năng lượng tái tạo và coban, lithium và niken bên trong chúng sẽ bao gồm một lượng nguyên liệu thô không được khai thác mới, nhưng đã ở trong vòng lặp. Các khoáng chất mới khai thác tạo nên phần còn lại sẽ có nguồn gốc từ các mỏ đã được chứng nhận cung cấp toàn bộ tính minh bạch trong quá trình sản xuất, BMW tuyên bố và cho biết thêm rằng mục đích cuối cùng của hãng là sử dụng các tế bào pin có thể tái chế hoàn toàn.

Hãng xe cũng đang nghiên cứu về loại pin có tiến bộ lớn hơn nữa về phạm vi và tốc độ sạc, nhưng công nghệ đó sẽ không được bán cho đến cuối thập kỷ này. Trước đó, công ty cần xây dựng 6 siêu nhà máy (gigafactory) trên toàn cầu để sản xuất pin hình trụ tròn mới của hãng. BMW cho biết họ đã ký hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la cho CATL và EVE Energy để xây dựng bốn nhà máy ở Trung Quốc và châu Âu, trong khi hai cơ sở nữa sẽ được xây dựng tại khu thương mại tự do Bắc Mỹ bởi các đối tác giấu tên.

Tin tức cuối cùng đó có thể đặc biệt liên quan đến người mua xe điện ở Bắc Mỹ, sau khi quyết định của chính phủ Mỹ chỉ cấp tín dụng thuế cho xe điện được sản xuất trong khu vực và sử dụng pin có nguồn gốc tại địa phương được phê duyệt./.

CTV Thu Ánh/VOV.VN Theo Carscoops

Nguồn VOV: https://vov.vn/o-to-xe-may/o-to/loai-pin-moi-cua-bmw-giup-tang-pham-vi-hoat-dong-va-toc-do-sac-len-toi-30-post954929.vov