Loài nhầy nhụa, đầy gai: Đem bán hốt bạc, ở Việt Nam giá gần triệu đồng/kg

Đây là loài khá hiếm trong tự nhiên, con càng lớn thì giá trị càng cao, người săn lùng chúng càng dễ hốt bạc.

Chạch chấu (cá chạch gai) sở hữu ngoại hình trơn bóng như cá chạch nhưng to và dài hơn rất nhiều, đặc biệt có hàng sống lưng gai góc giống như cá rô. Chúng là loài thủy sản rất được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc… nhờ hương vị thơm ngon, thịt nhiều, xương ít và rất dễ chế biến.

Ở Trung Quốc, chạch chấu thường sinh sống ở vùng phía nam nước này, giá bán của chúng rơi vào khoảng 120 - 140 NDT/kg, tương đương 410.000 - 478.000 đồng/kg. Còn ở Việt Nam, chạch chấu có giá thậm chí còn cao hơn, dao động từ 650.000 - 750.000 đồng/kg. Cá biệt với loại 1 con 1 kg, giá bán có thể lên đến gần triệu đồng/kg. Chúng rất được ưa chuộng ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM.

Chạch chấu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, nấu canh chua, om chuối đậu hoặc chiên giòn. Thịt của chúng được đánh giá là dai, chắc, thơm và rất ngọt. Chúng không chỉ bổ dưỡng, ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, chạch chấu còn là thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ thận, tráng dương, hỗ trợ cải thiện một số bệnh như bệnh gan, đái tháo đường, bệnh đường tiết niệu… Chạch là thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu so sánh cùng trọng lượng, tỉ lệ canxi trong chạch nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc. Bên cạnh đó, ăn chạch còn giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin D.

Chạch chấu thường sống ở khe suối hoặc các bờ suối nhiều sỏi đá. Mùa đánh bắt chạch chấu thường bắt đầu từ cuối tháng 3, đầu tháng tư âm lịch. Để đánh bắt loại cá này, người dân thường giăng câu hoặc đặt bẫy lưới qua đêm.

Hương Nguyễn (Theo QQ)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-nhay-nhua-ay-gai-em-ban-hot-bac-o-viet-nam-gia-gan-trieu-ong-kg-a589312.html