Loài người sẽ tuyệt diệt vào ngày 16/3/2880?

Thiên thạch có số hiệu là 1950 DA, được phát hiện lần tiên vào tháng 2/1950, đang di chuyển về phía trái đất, dự kiến sẽ lượn rất sát trái đất và có thể đâm vào Đại Tây dương với vận tốc hơn 61.000 km/h.

Loài người sẽ tuyệt diệt vào ngày 16/3/2880? - Ảnh 1

* Loài người sẽ tuyệt diệt vào ngày 16/3/2880?

Thiên thạch có số hiệu là 1950 DA, được phát hiện lần tiên vào tháng 2/1950, đang di chuyển về phía trái đất, dự kiến sẽ lượn rất sát trái đất và có thể đâm vào Đại Tây dương với vận tốc hơn 61.000 km/h.

Nếu va chạm với hành tinh của chúng ta, 1950 DA ước tính sẽ tạo ra một lực tương đương khoảng 44.800 triệu tấn thuốc nổ TNT. Mặc dù xác suất xảy ra va chạm hiện chỉ là 0,3%, nhưng nó mang tới nguy cơ lớn hơn 50% bất kỳ va chạm nào có thể xảy ra giữa các thiên thạch khác với trái đất.

Trong suốt lịch sử tồn tại rất dài của trái đất, các thiên thạch với kích cỡ bằng hoặc lớn hơn 1950 DA đã va chạm với hành tinh của chúng ta một cách định kỳ. Chẳng hạn như, vụ va chạm có tên K/T từng chấm dứt kỷ nguyên của khủng long cách đây 65 triệu năm.

Mặc dù vẫn chưa biết cách thức chính xác để ngăn chặn viễn cảnh thảm họa, các nhà khoa học tuyên bố, chúng ta không cần phải quá lo lắng. Họ cho rằng, nếu cần phải đổi hướng 1950 DA, hàng trăm năm cảnh báo có thể cho phép chúng ta sử dụng biện pháp đơn giản như phủ bụi bề mặt thiên thạch bằng phấn hoặc than củi hay các hạt thủy tinh trắng. Điều này được cho là sẽ làm thay đổi hệ số phản xạ của thiên thạch, cho phép ánh sáng làm công việc đẩy thiên thạch đi chệch hướng.

* Những cách để con người trở nên bất tử

Nhân bản vô tính, tác động vào nhiễm sắc thể, hay ngăn chặn sự lão hóa... là những cách có thể giúp nhân loại tận hưởng cuộc sống vĩnh cửu. Tác động vào đoạn cuối của nhiễm sắc thể. Cơ thể sinh vật gồm nhiều tế bào.

Trong mỗi tế bào có nhân. Trong nhân tế bào có nhiễm sắc thể dính vào nhau theo từng cặp. Telomere nằm ở đoạn cuối của nhiễm sắc thể. Telomere có nhiệm vụ bảo vệ phần tận cùng của nhiễm sắc thể và ngăn không cho chúng dính vào nhau... Các đoạn kết thúc của nhiễm sắc thể sẽ ngắn hơn sau mỗi lần tế bào phân chia và quá trình rút ngắn cứ tiếp diễn cho đến khi tế bào không thể phân chia được và chết.

Tuy nhiên, telomerase, một enzyme đặc biệt, có khả năng duy trì và phục hồi chiều dài của telomere. Telomerase bắt đầu hoạt động khi con người còn ở dạng bào thai - giai đoạn mà các tế bào phân chia cực nhanh.

Trước tuổi thứ 4 hoặc 5, telomerase sẽ ngừng hoạt động trong đa số tế bào. Điều đó có nghĩa là đoạn kết thúc của nhiễm sắc thể sẽ thoái hóa theo thời gian khiến các tế bào già và cuối cùng ngừng phân chia. Hậu quả là chúng ta sẽ chết vì già. Nhưng bằng cách dùng telomerase tác động để các đoạn cuối của nhiễm sắc thể không bị thoái hóa, các tế bào chẳng những không chết mà còn sinh sôi theo từng ngày, nghĩa là con người có khả năng trở thành bất tử.

Nhân bản: Các nhà khoa học đã đạt những thành tựu lớn với kỹ thuật nhân bản - kỹ thuật sinh sản vô tính. Nhờ kỹ thuật này, con người có thể tạo ra cá thể sống với cấu tạo đa bào giống hệt bản gốc về mặt di truyền. Khao khát sống mãi của con người có thể trở thành hiện thực nhờ kỹ thuật tiên tiến đó.

Ngăn quá trình lão hóa SENS là 4 từ viết tắt của Strategies for Engineered Negligible Senescence - những phương pháp loại bỏ sự lão hóa. Để khích lệ quá trình nghiên cứu và tìm ra những phương pháp như thế, Quỹ Methuselah, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ ra đời nhằm kéo dài tuổi thọ của con người, đã hứa sẽ trao giải thưởng cho những nhà khoa học có thể phá kỷ lục trong việc kéo dài tuổi thọ ở chuột - nền tảng để nghiên cứu kéo dài tuổi thọ con người.

Kỷ lục hiện tại là 1.819 ngày - con số khá ấn tượng đối với một loài vật có tuổi thọ tự nhiên chỉ dưới một năm.

Marios Kyriazis, một nhà sinh vật học nổi tiếng khắp thế giới nhờ những nghiên cứu trong lĩnh vực chống lão hóa, tin rằng bất tử là một hệ quả không thể tránh khỏi của quá trình tiến hóa. Não của con người sẽ trở nên phức tạp hơn để có khả năng duy trì sự sống cho cơ thể trong thời gian vô hạn. Quá trình lão hóa sẽ chậm lại để từ từ thích nghi với bộ não mới, và cuối cùng sẽ dừng khi cơ thể ta hoàn toàn tiến hóa vượt bậc.