Loại kem không tan chảy ngay cả khi hơ lửa gây tranh cãi

  Thương hiệu kem cao cấp của Trung Quốc đang gây tranh cãi sau khi người dùng phát hiện sản phẩm không tan chảy trong nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với lửa.

  Đoạn video được đăng đầu tuần này và thu hút 500 triệu lượt xem trên Weibo cho thấy một người thử nghiệm kem nhãn hiệu Zhong Xue Gao bằng cách dùng bật lửa đốt kem. Khói xuất hiện sau khi ngọn lửa chạm vào kem, người quay nói có thể ngửi thấy mùi khét của thức ăn bị cháy. Kem không tan chảy như kem bình thường mà ở trạng thái dính.

  Đoạn video được chia sẻ sau bài đăng trên mạng xã hội khẳng định kem vị dừa muối biển của thương hiệu này không tan chảy ở nhiệt độ 31 độ C trong suốt hơn 50 phút.

  Kem của hãng Zhong Xue Gao không tan chảy khi bị đốt. Ảnh: Newsflare.

  Được mệnh danh là "thương hiệu kem Hermes đắt đỏ", hãng kem Zhong Xue Gao, có trụ sở tại Thượng Hải, đã trở nên phổ biến ở các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đại lục, dù mức giá tương đối cao, khoảng 20 nhân dân tệ (3 USD) một que, gấp vài lần giá sản phẩm từ hầu hết đối thủ. Một số loại kem cao cấp được bán với giá 70 nhân dân tệ (10,5 USD) hoặc cao hơn.

  Một quan chức từ Cục Quản lý và Giám sát Thị trường Thượng Hải hôm 5/7 cho hay họ đã biết về video và đang điều tra. "Kết quả kiểm tra từ các tổ chức chuyên nghiệp sẽ chính xác hơn", quan chức này nói. "Bằng mắt thường, chúng tôi thấy kem không bị tan chảy. Nhưng kết luận sẽ chính xác hơn dựa trên dữ liệu khoa học".

  Công ty Zhong Xue Gao phản biện rằng tất cả sản phẩm của họ đều phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia đặt ra.

  "Thành phần chính của kem dừa muối biển là sữa, kem ít béo, cùi dừa, sữa đặc và sữa bột. 40% kem này là nguyên liệu rắn", công ty thông báo trên Weibo. Họ cho biết đã thêm 0,032 gram carrageenan, chất chiết xuất từ rong biển, trong các sản phẩm kem có trọng lượng 78 gram mỗi chiếc.

  Theo công ty, carrageenan được sử dụng rộng rãi trong kem và đồ uống. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và thậm chí ung thư. Song điều này còn gây tranh cãi vì thông tin chỉ đến từ các nghiên cứu trên động vật và tế bào.

  Mời độc giả xem video Kem Tràng Tiền Trong Ký Ức Người Hà Nội. Nguồn: Tin Tức VTV24.

  Thảo Nguyên (Theo SCMP)

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/loai-kem-khong-tan-chay-ngay-ca-khi-ho-lua-gay-tranh-cai-1721978.html