Loài ếch lớn nhất thế giới, biết tự đẩy đá để xây ao cho nòng nọc có nguy cơ tuyệt chủng cao

Ếch khổng lồ châu Phi là một loài ếch rất xấu xí, phần trên của chúng được bao phủ bởi các hạt và chúng trông thật gớm ghiếc với làn da màu xanh nâu. Tuy nhiên, là loài ếch lớn nhất trên trái đất, chúng rất đặc biệt. Bởi vì chiều dài cơ thể của chúng đạt đến mức đáng kinh ngạc 30 cm và sau khi duỗi thẳng hai chân sau, chúng có thể đạt khoảng 1 mét.

Ếch Goliath là một loài ếch có kích thước khổng lồ, được tìm thấy ở vùng đất thấp ẩm ướt của khu vực Trung Phi, bao gồm Cameroon và Guinea Xích Đạo. Có thể lớn cỡ một con mèo, ếch Goliath là loài ếch lớn nhất trên thế giới.

Ếch Goliath là một loài ếch có kích thước khổng lồ, được tìm thấy ở vùng đất thấp ẩm ướt của khu vực Trung Phi, bao gồm Cameroon và Guinea Xích Đạo. Có thể lớn cỡ một con mèo, ếch Goliath là loài ếch lớn nhất trên thế giới.

Loài ếch Goliath khổng lồ có trọng lượng lên tới 3-8 kg và cơ thể dài hơn 34 cm, chưa tính cẳng chân. Sau khi duỗi thẳng hai chân sau, chiều dài cơ thể của chúng có thể đạt khoảng 1 mét.

Loài ếch này có thể sống cả dưới nước lẫn trên cạn, sinh sống chủ yếu ở những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm của Tây Phi vì chúng còn được gọi là ếch khổng lồ châu Phi.

Mặc dù có cơ thể to lớn nhưng ếch khổng lồ châu Phi lại có khả năng nhảy đáng kinh ngạc, có thể nhảy xa khoảng 3 mét. Bên cạnh đó, chúng cũng bơi rất nhanh.

Loài ếch to lớn này có khả năng thính giác tốt nhưng chúng lại không kêu được vì không có túi thanh quản.

Thức ăn của chúng là nhiều loại côn trùng, bò sát nhỏ và động vật có vú, đôi khi chúng ăn thịt chính đồng loại của mình là những con ếch con.

Là động vật bậc thấp,nhưng ếch khổng lồ châu Phi lại là loài động vật tương đối thông minh.

Các nhà nghiên cứu quan sát ếch Goliath trưởng thành trong tự nhiên và phát hiện trong mùa sinh sản chúng sẽ đẩy những khối đá nặng tới 2 kg để xây ao cho con non, sau đó đứng canh gác để bảo vệ ếch con bởi kẻ thù. Ngay cả khi phải đi kiếm ăn vào ban đêm, chúng cũng chỉ di chuyển khu vực quanh tổ.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để có thể thưởng thức món ăn được chế biến từ loài ếch này. Theo nhiều người, thịt của chúng có màu trắng, vị ngọt thanh rất ngon.

Ếch Goliath chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên và không thể nhân tạo. Hiện nay loài ếch khổng lồ này bị giảm mạnh do môi trường sống bị thu hẹp và do bị săn bắt làm thức ăn.

Vì sự săn bắt của con người cũng như môi trường sống bị thu hẹp, loài ếch lớn nhất thế giới đang nguy cơ tuyệt chủng. Loài ếch này đang thuộc loài nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/loai-ech-lon-nhat-the-gioi-biet-tu-day-da-de-xay-ao-cho-nong-noc-co-nguy-co-tuyet-chung-cao-post568886.antd