Loài động vật khiến cả gia đình nhà báo hoa mai phải sợ hãi, co ro trốn trên cành cây

Sợ hãi là một cơ chế tự nhiên của tất cả các loài động vật và là một cảm xúc tiêu cực, hoang mang khi bạn đang gặp những mối đe dọa.

Thế giới tự nhiên là nơi chứng kiến từng ngày, từng giờ các cuộc cạnh tranh sinh tồn khốc liệt xảy ra, nhất là ở những địa điểm được đánh giá có điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt bậc nhất như sa mạc, để tồn tại, nhiều loài động vật đã tự tạo cho mình những cách tự vệ vô cùng độc đáo.

Sự tương tác giữa động vật ăn thịt hay động vật săn mồi và con mồi có ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của chính con mồi, nhất là những sinh vật nằm ở đáy của chuỗi thức ăn. Có thể được chia thành hai loại phòng vệ chính yếu là: bảo vệ hình thái cơ thể và hành vi (tập tính).

Báo hoa mai (leopard) là loài động vật săn mồi khét tiếng ở khu vực từ châu Phi cho đến châu Á. Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn (dài khoảng 2 m đổ lại và nặng từ 30 - 90 kg khi trưởng thành) so với các loài mèo lớn khác trong họ, nhưng báo hoa mai lại được ông trời ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi.

Một con báo ở độ tuổi sung sức có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m, có thể bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây và nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Theo thống kê, báo hoa mai là loài có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trong số các anh chị em họ nhà mèo của nó.

Ai rồi cũng có một thời thanh xuân "máu lửa" để hoài niệm. Cũng giống như báo hoa mai, chứng kiến những pha đột kích, truy đuổi con mồi cực kỳ ấn tượng hồi trẻ, ai mà biết được rồi sẽ đến lúc kỹ năng leo cây tuyệt vời của chúng lại có ngày phải sử dụng để né tránh đối thủ truyền kiếp - linh cẩu, giống như trong câu chuyện dưới đây.

Ngày đẹp trời hôm ấy, khi ánh mặt trời còn đang le lói qua từng đám mây mờ, những giọt sương còn đọng lại trên lá lấp lánh như ánh sao, anh Abbas Alibhai cùng những người bạn đã bắt đầu lên đường khám phá thế giới tự nhiên trong khu Bảo tồn động vật Masai Mara nổi tiếng. Trên cung đường rong ruổi, nhóm khách du lịch tình cờ bắt gặp gia đình nhà báo hoa mai đang chơi đùa dưới một gốc cây nên đã quyết định dừng lại để quan sát.

Trong lúc họ đang thả hồn ngắm nhìn những con mèo lớn leo trèo, đuổi bắt nhau thì bỗng nhiên từ đằng xa bóng dáng của một con linh cẩu xuất hiện.

Linh cẩu là loài động vật ăn thịt tương đối phổ biến ở châu Phi, góp phần quan trọng để giúp cân bằng hệ sinh thái nơi đây. Mang cho mình ngoại hình gớm ghiếc, máu lạnh, tàn nhẫn đến độ có thể ăn thịt chính con non của mình nên không khó để hiểu tại sao linh cẩu nằm trong nhóm những loài động vật bị ghét bỏ nhất trên trái đất.

Tại châu Phi, linh cẩu đốm chỉ đứng sau sư tử (khi chúng đơn độc chạm trán nhau) về sức mạnh. Thậm chí, đôi khi linh cẩu còn “bắt nạt” sư tử, khi chúng áp đảo về số lượng.

Với dáng vẻ không hề có chút nào thiện ý, con linh cẩu tiến đến gần đàn báo hoa mai. Phát hiện ra có kẻ lạ mặt, báo hoa mai mẹ lúc này mới gầm lên, tỏ ý đe dọa. Trong lúc đó, báo hoa mai con kịp thời nhảy vọt lên trên cây nhằm thoát ra khỏi tầm với của linh cẩu. Lúc này, kẻ săn mồi vẫn đang dạo quanh chiếc cây với đầy vẻ thăm dò. Mặc dù đã ở vị trí an toàn, nhưng báo hoa mai mẹ không hề mất đi tính cảnh giác. Nó liên tục phát ra tín hiệu cảnh báo con linh cẩu tránh ra xa. Cuối cùng, trước sự cẩn thận của nhà báo, linh cẩu đã phải bỏ cuộc và lẩn đi chỗ khác, trả lại bình yên cho vùng đồng cỏ.

Qui Ánh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/loai-dong-vat-khien-ca-gia-dinh-nha-bao-hoa-mai-phai-so-hai-co-ro-tron-tren-canh-cay-post328776.html