Loại củ xưa bị chê nhạt nhẽo giờ lắm người ưa chuộng

Món ăn thanh mát, ngọt nhẹ, mùi thơm thoang thoảng ăn cực ngọt lại còn giúp đẹp da, giải nhiệt ngày hè.

Cách đây nhiều năm, khoai lang tím là loại củ có vị nhạt nên ít người ăn, thậm chí hay để cho lợn. Nhưng dần dần người ta nhận thấy khoai lang tím vừa bổ lại có thể nấu được thành nhiều món ngon nên nó đã được ưa chuộng.

Loại củ này rất giàu protein, tinh bột, pectin, cellulose, axit amin, vitamin và các loại chất xúc tác, cũng như selen và anthocyanin, là những chất cần thiết giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và bổ máu.

Loại củ này đem nấu với nấm tuyết được món chè cực ngon, thanh mát, giải nhiệt lại giúp làm đẹp da.

Nguyên liệu:

- 2 củ khoai lang tím, 1 nắm nấm tuyết khô, đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nấm

Ngâm nấm tuyết trong nước sạch 30 phút, sau khi ngâm thì chắt bỏ nước, cắt bỏ phần gốc vàng của nấm. Sau đó cắt nấm thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ninh nấm

Cho nấm tuyết vào nồi, đổ thêm nửa lượng nước xâm xấm mặt nấm, đun lửa đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu trong 1,5 giờ.

Bước 3: Sơ chế khoai

Trong khi nấu nấm, chuẩn bị khoai lang tím. Gọt vỏ khoai lang tím và cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch rồi để sử dụng sau.

Bước 4: Hoàn thiện chè khoai nấm tuyết

Khi ninh nấm tuyết đến khi nấm nở ra và mềm thì lượng nước sẽ giảm bớt, lúc này có thể cho thêm ít nước, đun lửa to, đổ khoai lang tím vào, đợi sôi thì hạ lửa và tiếp tục nấu trong 25 phút.

Cuối cùng, thêm đường phèn vừa đủ vào. Khuấy nhẹ cho đường tan rồi tắt bếp.

Món chè khoai tím nấm tuyết vừa ngon mềm, bùi bở, thanh mát, ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn. Muốn ngon hơn bạn hãy để lạnh rồi thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!

Theo Lam Anh / PNTĐ

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-cu-xua-bi-che-nhat-nheo-gio-lam-nguoi-ua-chuong-1874091.html