Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Chim giẻ cùi thường có bộ lông màu xanh, trắng và đen đẹp khiến người nhìn khó rời mắt. Chúng có thể ăn cắp thức ăn và trứng của các loài chim khác, bắt chước âm thanh của các loài chim khác.

Giẻ cùi ăn các loại côn trùng và động vật nhỏ thông thường như động vật không xương sống, động vật lưỡng cư và một số loài khác, đôi khi cũng ăn cả trái cây và một số loại hạt.

Giẻ cùi làm tổ trên cây và bụi cây lớn, tổ của nó tương đối nông. Thường đẻ từ 3-5 trứng. Chúng rất giỏi bắt chước giọng hót của loài khác nên thanh âm của chúng rất đa dạng và phức tạp, nhưng thường gặp nhất là kiểu kêu một tiếng cao chói như còi hơi hay tiếng sáo.

Giẻ cùi phân bố khá rộng các khu vực phía Bắc của tiểu lục địa Ấn Độ phía Tây dãy Himalaya, Myanma, Campuchia, Lào và Việt Nam. Khi trưởng thành, chiều dài cơ thể gồm cả đuôi đạt khoảng 65-68 cm, trọng lượng ước đạt 196-232g.

Một chú chim giẻ cùi (Ảnh Internet)

Gần đây, đại học Cambridge vừa công bố nghiên cứu cho thấy khả năng kiềm chế bản thân của chim giẻ cùi không thua gì loài người.

Cụ thể, trong thí nghiệm, chim giẻ cùi được phục vụ các món ăn khác nhau, nhưng để ăn được nhiều món ngon (sâu), chúng phải bỏ qua những món ít ngon hơn (bánh mì), đồng thời phải đợi lâu hơn.

Sau khi nhận ra chúng sẽ được phần thưởng lớn nếu “chịu khó” chờ lâu hơn, loài chim này đã chấp nhận thử thách.

Giẻ cùi được mệnh danh là một trong những loài chim cực kỳ thông minh. Vậy chúng có gì đặc biệt?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật mới để ước tính số lượng tế bào neuron thần kinh phân bố tập trung ở một phần trong não chim, phần này có tên là pallium.

Pallium ở chim có thể so sánh với vỏ não của con người hay động vật có vú, là phần não liên quan đến trí nhớ, học tập, khả năng lập luận và giải quyết vấn đề.

Mặc dù phần pallium của chim thiếu các lớp vỏ não giống động vật có vú, nhưng chúng được kết nối với nhau một cách có tổ chức, dẫn đến việc loài lông vũ và thú có vú có khả năng nhận thức tương đương nhau.

Khi nhóm nghiên cứu của Đại học McGill, Canada tiến hành nghiên cứu trên 111 giống chim và thu thập thông tin từ hơn 4.000 phương thức kiếm ăn khác nhau, họ nhận thấy loài chim nào có số lượng tế bào neuron tập trung cao ở khu vực pallium là những loài có khả năng sáng tạo nhất.

Chim giẻ cùi có tên khoa học là Urocissa Erythroryncha, là một loại chim thuộc họ quạ. Loài chim này cũng rất được ưa chuộng nuôi làm chim cảnh do có ngoại hình sặc sỡ rất đẹp mắt.

Quốc Tiệp (t/h theo Báo Nghệ An, ANTĐ, Kiến Thức)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-chim-sieu-thong-minh-gioi-thu-doan-va-bat-chuoc-loai-chim-khac-a486025.html