Loài chim đầu to, chân cực nhỏ, ăn thịt cả cá sấu con

Cò mỏ giày (Shoebill) là loài chim đầu to, chân cực nhỏ và chiếc mỏ lớn, dày. Với sức mạnh vượt trội, cò mỏ giày săn mồi vô cùng hung bạo và rất thích ăn thịt cá sấu con.

Phân bố chủ yếu ở châu Phi, cò mỏ giày (Shoebill) khi trưởng thành có thể cao tới 1,5m. Đây là loài chim đầu to, chân dài mảnh khảnh cực nhỏ.

Phân bố chủ yếu ở châu Phi, cò mỏ giày (Shoebill) khi trưởng thành có thể cao tới 1,5m. Đây là loài chim đầu to, chân dài mảnh khảnh cực nhỏ.

Đặc biệt, cò mỏ giày có chiếc mỏ khá lớn với kích thước từ 17 - 20 cm. Với kích thước này, đây là loài chim có mỏ lớn thứ ba trong thế giới động vật.

Với chiếc mỏ lớn và dày, cò mỏ giày có lực cắn rất mạnh. Nó sử dụng chiếc mỏ để săn mồi hiệu quả. Thức ăn chủ yếu của cò mỏ giày là ếch, bò sát và cá phổi. Đặc biệt, chúng có thể săn được những con cá sấu con để thỏa mãn cơn đói.

Là kẻ săn mồi vô cùng kiên nhẫn, cò mỏ giày có thể đứng yên bất động trong thời gian dài để rình mồi.

Khi con mồi không chú ý, cò mỏ giày sẽ chớp thời cơ lao đến tấn công, dùng mỏ đâm xuyên con mồi. Chúng thường chặt đứt đầu con mồi bằng 2-3 cú đâm trước khi nuốt chửng bằng chiếc mỏ to lớn.

Ngoài tác dụng săn mồi, mỏ của cò mỏ giày còn được loài này dùng để tạo thành tiếng nhằm thu hút bạn tình và xua đuổi những kẻ săn mồi.

Cò mỏ giày cũng sử dụng chiếc mỏ "khủng" như một công cụ để múc nước giúp giải khát dưới cái nắng gay gắt ở châu Phi.

Về nguồn gốc, cò mỏ giày là "hậu duệ" của một nhóm khủng long ăn thịt mang tên "Theropoda" - cùng nhóm khủng long T-Rex.

Tuy nhiên, cò mỏ giày là hậu duệ của loài khủng long có kích cỡ nhỏ hơn nhóm khủng long T-Rex nhiều. Trải qua thời gian, chúng tiến hóa để thích nghi với điều kiện môi trường thay đổi. Trong số này, mồm đầy răng sắc nhọn được thay thế bằng chiếc mỏ lớn.

Dù là kẻ săn mồi đáng sợ trong thế giới tự nhiên nhưng cò mỏ giày có tên trong danh sách loài dễ bị tổn thương trong Sách Đỏ. Tình trạng bảo tồn của loài này chỉ cao hơn một bậc so với nguy cơ tuyệt chủng.

Mời độc giả xem video: Ngỡ ngàng loài chim ngủ đến hơn 10.000 lần mỗi ngày.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-chim-dau-to-chan-cuc-nho-an-thit-ca-ca-sau-con-1964158.html