Loài cây trăm năm mới thấy nở hoa một lần, cho ra hơn 10 triệu hạt giống

Trong thế giới tự nhiên, có những loài thực vật ra hoa quanh năm, có những loài lại mất cả chục năm, thậm chí là trăm năm mới thấy nở hoa một lần. Một cây họ dứa cao 12m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ và cho ra hàng triệu hạt giống.

Loài cây lớn lâu năm hiếm khi ra hoa có (tên khoa học Puya raimondii) là thực vật thống trị dãy Andes. Loài cây có biệt danh "Nữ hoàng của Andes" này thuộc họ dứa. Dù Puya raimondii cũng có gai nhọn tương tự quả dứa, loài cây này cao hơn rất nhiều.

Cây "Nữ hoàng của Andes" chỉ được tìm thấy ở hai nước là Peru và Bolivia trên độ cao chừng 3.000m đến 4.800m nơi điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt và đất đai vô cùng cằn cỗi. Bởi vậy nó cần thời gian để hấp thụ dinh dưỡng cho hoa và sinh sản.

Một trong những đặc điểm khiến cây trở nên ấn tượng là chiều cao sừng sững của nó, nhưng một số nhà nghiên cứu nghi ngờ đây có thể là cây cận ăn thịt. Nó có thể bẫy và giết chết động vật nhưng không tiêu hóa chúng.

Puya raimondii có thể sống lâu hơn nhiều người với tuổi thọ 80 - 100 năm. Trong suốt một thế kỷ, nó chỉ ra hoa một lần duy nhất vào cuối đời.

Sau khi nở ra những bông hoa màu trắng và tạo ra 6 - 12 triệu hạt giống, Puya raimondii có thể duy trì tư thế thẳng đứng trong vài năm sau khi chết.

Hàng nghìn bông hoa mang 10 triệu hạt giống.

Cây chỉ nở hoa vài tuần trước khi chết.

Lá cây như những móng vuốt đầy gai quặp vào trong khiến người dân địa phương không dám tới gần chúng.

Thật không may, hiện loài cây này đang nằm trong nguy cơ bị tuyệt chủng. Người ta ước tính rằng chỉ có khoảng 800.000 Puya Raimondi có thể được tìm thấy trên khắp Peru và khoảng 30.000 - 35.000 cây ở Bolivia.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/loai-cay-tram-nam-moi-thay-no-hoa-mot-lan-cho-ra-hon-10-trieu-hat-giong-post574285.antd