Loài cây ký sinh kỳ lạ, cau có giống con cú mèo

Một bức ảnh tuyệt đẹp về loài thực vật ký sinh đặc biệt, Thismia thaithongiana, đã giành giải vàng ở hạng mục Thực vật và Nấm của Giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên Thế giới 2024. Vì sao loài thực vật này lại có hình dáng kỳ lạ vậy?

Nhiếp ảnh gia Chatree Lertsintanakorn đã chụp được bức ảnh đầy mê hoặc tại khu bảo tồn động vật hoang dã hẻo lánh ở Thái Lan. (Ảnh: Chatree Lertsintanakorn/WNPA)

Nhiếp ảnh gia Chatree Lertsintanakorn đã chụp được bức ảnh đầy mê hoặc tại khu bảo tồn động vật hoang dã hẻo lánh ở Thái Lan. (Ảnh: Chatree Lertsintanakorn/WNPA)

Bức ảnh về loài thực vật ký sinh kỳ lạ trông giống như một con cú cau có đã giành chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh toàn cầu cho bức ảnh đẹp nhất về thực vật và nấm.

Theo Giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên Thế giới, ẩn mình trong vùng đất tối, "con cú" phát ra ánh sáng màu ngọc lục bảo kỳ lạ.

Nhiếp ảnh gia Chatree Lertsintanakorn đã chụp được bức ảnh đầy mê hoặc này tại một khu bảo tồn động vật hoang dã hẻo lánh ở Thái Lan, nơi thân nở hoa của những loài thực vật cực nhỏ nhô lên khỏi mặt đất dưới gốc cây.

Cây Thismia thaithongiana là một loài nấm dị dưỡng, nghĩa là nó không quang hợp mà lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nấm - cụ thể hơn là loại nấm liên quan đến rễ cây. Năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra nó ở dãy núi Doi Hua Mot ở Thái Lan.

Theo tờ The Nation của Thái Lan, người ta biết rất ít về loài cây này, nhưng thân hình kỳ dị của nó đã khiến nó có cái tên "Phisawong Ta Nok Hook", có nghĩa là "mắt cú bí ẩn".

T. thaithongiana dành phần lớn thời gian sống dưới lòng đất cho đến khi nổ tung, để lộ dáng vẻ đặc biệt của nó.

Lertsintanakorn đã tìm hiểu về loài ký sinh quý hiếm này khi gặp gỡ nhiếp ảnh gia Suchat Chanhomhuan, một trong những người phát hiện ra nó.

Với sự giúp đỡ của Chanhomhuan, Lertsintanakorn đã chụp được bức ảnh này và cho biết: “Tôi nhận thấy nó mọc chủ yếu gần gốc cây nên rất dễ bị bỏ qua”.

T. thaithongiana chỉ được nhìn thấy khi quả của nó mọc lên khỏi mặt đất, và thậm chí khi đó, nó cực kỳ nhỏ bé. “Tôi rất ngạc nhiên bởi kích thước nhỏ bé của nó, chỉ dài từ 0,08 đến 0,3 inch,” ông nói.

Bức ảnh của Lertsintanakorn đã được trao giải Vàng ở hạng mục Thực vật và Nấm trong Giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên Thế giới năm 2024 với hơn 3.000 tác phẩm dự thi.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/loai-cay-ky-sinh-ky-la-cau-co-giong-con-cu-meo-post1639470.tpo