Loại bỏ xe quá 'đát' trên đường

Tình trạng xe hết niên hạn tìm cách mua đi, bán lại “tuồn” về các vùng sâu đang thực sự là mối nguy lớn...

Loại bỏ xe quá 'đát' trên đường - Ảnh 1

Xe biển số Hải Dương đã hết niên hạn sử dụng nhưng chủ xe không nộp lại giấy tờ, biển số và chuyển vùng lên tỉnh Hòa Bình

Tình trạng xe hết niên hạn sử dụng không chịu nộp lại đăng ký, đăng kiểm và giấy tờ liên quan mà vẫn tìm cách mua đi, bán lại “tuồn” về các vùng sâu, vùng xa đang thực sự là mối nguy lớn cho công tác đảm bảo ATGT.

Bởi về mặt an toàn kỹ thuật, các phương tiện này gần như chỉ là con số không tròn trĩnh, sau hàng chục năm hoạt động đã hết “đát” và phải dừng hoạt động vĩnh viễn. Nhìn những chiếc xe hết hạn sử dụng ọp ẹp, chẳng khác những cục sắt vụn di động trên đường khiến nhiều người tham gia giao thông không khỏi rùng mình.

Đáng nói là, với quy định hiện hành, theo Cục Đăng kiểm VN đã khá đầy đủ, trong đó có cả việc cung cấp danh sách xe hết niên hạn cho địa phương để quản lý và thực hiện việc thu hồi giấy tờ, biển số xe nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, việc đầy đủ trong văn bản và những quy định khô khan đó lại không đồng nghĩa với hiệu quả thực thi trong thực tế. Đặc biệt là trách nhiệm của chính quyền các địa phương và cơ quan chủ quản trong việc quản lý thu hồi giấy tờ, biển số của các xe đã hết niên hạn. Thực tế, đã có không ít xe biển xanh khi thanh lý, chuyển vùng cũng không làm thủ tục sang tên và khi xe hết niên hạn không nộp lại giấy tờ, biển số. Điều này chẳng khác tiếp tay cho xe quá “đát” lộng hành.

Mới đây nhất, trước thực trạng đáng báo động về xe hết niên hạn sử dụng vẫn hoạt động, Thủ tướng Chính phủ phải có Chỉ thị yêu cầu các các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tổng kiểm tra, rà soát, thống kê các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định và có phương án cụ thể xử lý theo đúng quy định pháp luật . Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc xử lý tình trạng xe hết niên hạn sử dụng trên địa bàn. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng phương tiện hết niên hạn, quá hạn kiểm định tham gia giao thông gây TNGT .

Chắc chắn khi gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương và các cơ quan chức năng, việc quản lý xe hết “đát” sẽ hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chia sẻ với nhiều chuyên gia lĩnh vực ATGT, để loại bỏ hoàn toàn những cục sắt di động này trên đường, quy định chỉ thu hồi giấy tờ, biển số của xe hết niên hạn vì phương tiện là tài sản riêng không thu hồi là rất bất cập. Cục Đăng kiểm VN và các cơ quan chức năng cần kiến nghị cấp có thẩm quyền đưa ôtô hết niên hạn sử dụng vào danh mục sản phẩm thải bỏ. Trường hợp xe hết niên hạn tham gia giao thông sẽ đương nhiên bị thu hồi, tiêu hủy”.

Hà Thanh Oai