Loại bỏ sốt rét nhờ thay đổi DNA của muỗi

Các nhà khoa học tin tưởng rằng có thể sử dụng công nghệ chỉnh sửa DNA CRISPR để tiêu diệt vĩnh viễn một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới: bệnh sốt rét. Tuy nhiên, công nghệ này còn rất mới và kết quả chưa thể đoán trước được.

CRISPR cho phép các nhà khoa học cắt và chuyển các đoạn DNA một cách chính xác. Vi khuẩn Plasmodium gây bệnh sốt rét được lây truyền từ người sang người qua trung gian là muỗi. Sử dụng CRISPR, gene kháng Plasmodium sẽ được chuyển từ người sang muỗi, và đặc điểm này sẽ được duy trì qua các thế hệ sau của muỗi. Khi phát tán đủ số muỗi kháng Plasmodium vào môi trường và qua sinh sản, chúng sẽ thay thế toàn bộ muỗi thông thường và từ đó bệnh sốt rét sẽ đi vào quá khứ.

Nhưng cũng có nhiều câu hỏi đặt ra như:

• CRISPR là một kỹ thuật mới, còn tiềm ẩn nhiều bất trắc khó lường. Tác động của gene chuyển có thể gây ra những thích nghi tiêu cực của muỗi, dẫn tới mất cân bằng sinh thái.
• Một đột biến gene khi đưa vào quy mô một loài sẽ là không thể hoàn nguyên lại được, vì vậy dù chỉ là một rủi ro rất nhỏ, cũng sẽ là một tai họa thảm khốc

Vì vậy trước khi tiến hành thực tế, mọi giả thuyết có thể xảy ra cần được thử nghiệm một cách nghiêm ngặt.

Sốt rét là một kẻ giết người thực sự. Trong năm 2015, khoảng 214 triệu trường hợp đã được báo cáo với ước tính khoảng 438.000 người chết vì căn bệnh này.

Đức Hưng