Loại bỏ hơn 1.100 m3 bùn đất nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa

Sau một năm thực hiện dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), 1.134 m3 bùn đất nhiễm độc được loại bỏ khỏi hồ Cổng 2.

Ngày 20/1, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 701 (Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam), có mặt trong buổi lễ. Ông nói sự kiện này nêu bật cam kết của Mỹ và Việt Nam đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh. "Đây là khu đất đầu tiên của một dự án lớn nhất trên thế giới về khắc phục hậu quả chiến tranh. Nó là kết quả từ sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ, cũng như sự hợp lực của tất cả cơ quan, ban, ngành", tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock đã tham dự sự kiện.

Trong năm qua, 1.134 m3 bùn đất nhiễm dioxin được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của thành phố Biên Hòa. Những tuần tới đây, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Quân chủng PK - KQ sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền thành phố Biên Hòa. Ảnh: USAID Việt Nam.

Kết quả này là dấu mốc đầu tiên thông qua cam kết đóng góp 300 triệu USD của chính phủ Mỹ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa và vùng lân cận. Tổng thời gian thực hiện dự án là 10 năm.

Đại diện USAID trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink về quá trình khắc phục dioxin tại hồ Cổng 2 ở khu vực sân bay Biên Hòa.

Khu vực sân bay Biên Hòa là một trong những điểm nóng lớn nhất về dioxin sau chiến tranh. Khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3. Trong ngày 20/1, USAID và Quân chủng PK - KQ đã ký một thỏa thuận về bàn giao thêm mặt bằng để tập trung hoạt động xử lý ô nhiễm trong sân bay trong hai năm tới. Ảnh: USAID Việt Nam.

Cũng trong ngày 20/1, chính phủ Mỹ, thông qua USAID, và các đối tác Việt Nam khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam. Trước mắt dự án sẽ diễn ra tại 8 tỉnh. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói dự án này có hai ý nghĩa chính. "Đầu tiên, Mỹ chứng tỏ trách nhiệm đối với nạn nhân trong chiến tranh. Và thứ 2, Mỹ thông qua dịp này để khẳng định quan hệ Việt - Mỹ mãi mãi sẽ là hòa bình, hợp tác".

Mỹ, thông qua USAID, cũng ký ý định thư với đối tác Việt Nam về các hoạt động truyền thông. "Chúng ta sẽ kể lại câu chuyện rằng Việt Nam và Mỹ đã hợp tác như thế nào để khắc phục hậu quả chiến tranh. Đồng thời, chúng ta sẽ kể với thế giới rằng hai nước đã chuyển từ kẻ thù thành bạn như thế nào. Và làm thế nào mà như Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã nói, rằng vấn đề tưởng chừng khó khăn nhất trong quan hệ 2 nước hóa ra lại là một sự hợp tác nhiều cảm hứng nhất", Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói về sự hợp tác này.

Duy Hiệu - Cảnh Toàn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/loai-bo-hon-1100-m3-bun-dat-nhiem-dioxin-o-san-bay-bien-hoa-post1175458.html