Loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy

Theo Thủ tướng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sáng 17/11, 27 ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội đã được gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Về quan điểm xử lý cán bộ có sai phạm, Thủ tướng cho biết Chính phủ và cả hệ thống chính trị khẳng định kiên quyết xử lý cán bộ tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng cho rằng phải vì nhân dân để xây dựng xã hội, loại bỏ những cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy. Vì vậy phải có những biện pháp cụ thể, trong đó Chính phủ vừa ký văn bản về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

Theo Thủ tướng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc tổ chức, cá nhân vi phạm. Thực hiện nghiêm nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Công khai minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát, đây là vấn đề cần thiết. Hạn chế mức thấp nhất tình trạng xin cho về ngân sách, tài chính, tài nguyên. Hiện nay, tiếp tục cải cách tiền lương, giảm biên chế là hết sức cần thiết.

Loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn của Quốc hội trong sáng nay (17/11). Ảnh: CP

Vấn đề sử dụng tài sản công còn rất nhiều lãng phí, Chính phủ đã có chỉ thị về vấn đề này. Trước hết sẽ có một số giải pháp về tiêu chuẩn định mức được công khai minh bạch để dân được biết. Đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí tài sản công thì người đứng đầu đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về 5 nhà máy thua lỗ lớn, Chính phủ đã báo cáo tới Quốc hội. “Chúng ta không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ, việc xem xét giải quyết sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Nếu không sử dụng được thì phải tuyên bố phá sản. Không thể sử dụng ngân sách để bỏ vào đây. Tuy nhiên, tùy từng dự án thì Chính phủ sẽ có xử lý và báo cáo Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Về website của Chính phủ để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, vừa qua đã có 87 đề nghị đến, Chính phủ đã xử lý 15 đề nghị. Để hiệu quả hơn, Chính phủ sẽ trưng dụng một số cán bộ ở các bộ để trực tiếp tiếp nhận và xử lý ý kiến của doanh nghiệp.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng cho biết, Đảng và nhà nước chúng ta coi tất cả các nước là bạn, chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ. Sắp tới Thủ tướng tin tưởng mối quan hệ với Mỹ sẽ tốt đẹp. Về vấn đề TPP, Thủ tướng thông tin, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia TPP và sẵn sàng trình Quốc hội khi phù hợp. Mỹ đã tuyên bố dừng TPP nên chưa đủ điều kiện trình Quốc hội vấn đề này. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định: "Dù tham gia hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại đã và sẽ tham gia”.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất