Loại bất động sản nào hút tiền trong 10 năm tới?

Bên cạnh bất động sản truyền thống như căn hộ, đất nền, nhà phố... thì bất động sản văn phòng, bất động sản khu công nghiệp cũng được xem là những miền đất hứa.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield cho biết: “Trong nghiên cứu mới nhất của chúng tôi về thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc cho thấy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản văn phòng và khu công nghiệp chủ yếu nhờ mạng lưới hạ tầng của 7 tuyến đường cao tốc và sắp tới là 7 đường vành đai, kết hợp với vị trí thuận lợi để đón làn sóng mở rộng đầu tư từ các nhà sản xuất lớn."

Dịp này, Cushman & Wakefield cũng đưa ra những nhận định về tiềm năng của hai loại hình bất động sản này trên thị trường trong 10 năm tới.

Thị trường văn phòng cạnh tranh khốc liệt

Phần lớn các dự án văn phòng vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm Hà Nội, nhất là các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Trong 10 năm phát triển, tính đến quý I vừa qua, tổng nguồn cung văn phòng toàn miền Bắc đạt 1,7 triệu m2 đến từ 121 dự án.

Xu hướng tân trang văn phòng hướng tới không gian làm việc chia sẻ và kết hợp vẫn tiếp tục phổ biến. Các ngành công nghệ, co-working, hậu cần, bảo hiểm và các dịch vụ chuyên nghiệp sẽ vẫn là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu chính đối với văn phòng cho thuê.

Xu hướng văn phòng cho thuê hiện đại ngày càng đa dạng.

Bà Ngọc Lê, Giám đốc Cho thuê thương mại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Trong 10 năm tới, chúng tôi dự báo thị trường phía Bắc sẽ có nguồn cung văn phòng dồi dào và phát triển dọc theo hành lang từ Hà Nội đến Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033 sẽ có thêm 48 dự án văn phòng mới, đạt ít nhất 3,2 triệu m2, gấp đôi so với hiện tại.

Điều này có thể tạo ra áp lực lên tỉ lệ hấp thụ và thúc đẩy điều chỉnh giá thuê . Các chủ đầu tư dự án văn phòng sẽ cần có chiến lược tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường để thu hút khách thuê."

Miếng bánh ngon từ khu công nghiệp xanh

Khu vực miền Bắc đã duy trì vị thế là cánh tay nối dài của công xưởng thế giới trong hàng thập kỷ qua. Với sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng hoàn thiện, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển dọc theo hành lang từ Tây sang Đông.

Tổng nguồn cung đất công nghiệp phía Bắc tính đến quý I đạt 14.600 ha từ 71 dự án. Dự đoán, trong 10 năm tiếp theo, thị trường sẽ có thêm 69 dự án mới, nâng nguồn cung lên ít nhất 30.000 ha.

“Đối với nhu cầu, chúng tôi cũng ghi nhận hai xu hướng rõ rệt đang diễn ra. Thứ nhất, hoạt động sản xuất hàng hóa cơ bản tiếp tục được hưởng lợi từ làn sóng mở rộng đầu tư từ các nhà sản xuất lớn, như một phần trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng các doanh nghiệp toàn cầu. Thứ hai, ngành sản xuất miền Bắc đang hướng đến chuỗi giá trị cao sau khi đón nhận lượng đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực bán dẫn, điện tử và công nghệ cao” - bà Trang Bùi nói.

Bất động sản khu công nghiệp đầy tiềm năng. Ảnh: QUANG HUY

Tương tự, thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn mặc dù chỉ mới phát triển từ năm 2018 nhưng lại cho thấy khả năng tăng tốc nhanh chóng. Tốc độ tăng trưởng gần 4 lần trong năm ngoái. Tổng nguồn cung toàn miền Bắc tính đến quý I-2024 đạt 6 triệu m2 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 17 triệu m2 trong thập kỷ tới.

Ở chiều ngược lại, nguồn cung mới tăng nhanh cũng khiến tỉ lệ nhà xưởng trống gia tăng. Tuy nhiên, nhìn chung nhu cầu của thị trường vẫn tương đối mạnh. Các công ty hậu cần bên thứ 3 (3PLs), thương mại điện tử và bán lẻ vẫn là những động lực chính cho nhu cầu.

Ghi nhận miền Bắc đã và đang có nhiều dự án công nghiệp xanh và số lượng các dự án xanh tiếp tục tăng trưởng.

Cụ thể, Việt Nam đang có khoảng 150 dự án nhận được chứng chỉ LEED, trong đó có tới 67% dự án bất động sản công nghiệp, chủ yếu là nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn và nhà máy sản xuất.

Tuy nhiên, đối với quy mô toàn khu công nghiệp, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có một bộ quy chuẩn cụ thể, rõ ràng cho loại hình khu công nghiệp xanh.

Tiềm năng từ những thành phố vệ tinh

Trong 3 tháng đầu năm nay, khu vực có 670 dự án căn hộ với 370.000 căn. Nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục lan rộng về phía Tây và ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nằm trong bán kính 30km tính từ trung tâm thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên.

Đồng thời, ngày càng có nhiều trung tâm đô thị quy mô lớn tham gia thị trường, hình thành các thành phố vệ tinh mới trong tương lai tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033, thị trường sẽ có hơn 1.000 dự án với ít nhất 650.000 căn hộ trên toàn khu vực.

Tương tự, thị trường nhà liền thổ hiện đang có 550 dự án với 120.000 căn và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tiếp theo. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển các dự án ra ngoài Hà Nội, hướng đến những mô hình xanh và lối sống bền vững chú trọng vào con người.

Bà Cúc Lê, Giám đốc Nghiên cứu và Định giá tại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Với những lợi thế mạnh mẽ vốn có và những kế hoạch dành cho cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế và dường như đã sẵn sàng tăng tốc để đi lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển.”

THÙY LINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/loai-bat-dong-san-nao-hut-tien-trong-10-nam-toi-post784756.html