Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga

Nga đang tăng tốc trang bị tiêm kích đa năng Su-30SM thay thế dần các máy bay Su-27 đã lỗi thời cũng như sắp hết hạn sử dụng.

Trà Khánh

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 1

Theo Arms-Expo, Quân khu phía Đông của Nga là một trong những nơi được trang bị sớm nhất tiêm kích đa năng Su-30SM. Được biết Trung đoàn Su-30SM đầu tiên của Quân khu phía Đông đóng quân tại vùng Trans-Baikal - một trong những khu vực quân sự trọng điểm của Nga ở vùng Viễn Đông.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 2

Tính tới đầu năm 2016, Không quân Nga có trong biên chế 56 chiếc Su-30SM trong khi đó Hải quân Nga cũng đặt mua khoảng 20 chiếc tiêm kích loại này với 9 chiếc được ban giao trong năm 2015.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 3

Tiêm kích Su-30SM được xếp vào dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4++ của Nga thậm chí nó còn được đánh giá ngang ngửa so với Su-35, đây cũng là biến thể hiện đại nhất trong dòng tiêm kích đa năng Su-30 một trong những dòng chiến đấu cơ bán chạy nhất của Nga.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 4

Trên thực thế Su-30SM là biến thể đặc biệt dành cho Không quân Nga được phát triển dựa trên các biến thể Su-30MKI và Su-30MKM, nó được trang bị các công nghệ hàng không tiên tiến nhất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 5

Được biết tại triển lãm hàng không Singapore Air Show diễn ra vào đầu năm nay, Tổng công ty Sukhoi cũng đã lần đầu tiên giới thiệu biến thể xuất khẩu của Su-30SM với tên mã là Su-30SME. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu Su-30SME có được giữ nguyên cấu hình trang bị như trên Su-30SM của Nga hay không

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 6

Một trong những điểm nổi bật của Su-30SM là việc nó được trang bị hệ thống radar Bars-R có tầm trinh sát lên đến 400km, theo dõi ở cự ly 200km hoặc 60km ở bán cầu sau trong chế độ không đối không. Hệ thống radar có thể theo dõi 15 mục tiêu cùng lúc và tiêu diệt 4 mục tiêu trong số đó.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 7

Tiêm kích đa năng Su-30SM cất cánh trong một buổi bay huấn luyện tại Trans-Baikal.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 8

Giống nhiều biến thể Su-30 khác Su-30SM được trang bị 12 giá treo vũ khí nó có thể mang theo 8 tấn vũ khí gồm gồm các tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, tên lửa hành trình không đối đất hoặc chống hạm như Oniks và BrahMos.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 9

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 10

Số lượng Su-30SM tại các quân khu chiến lược của Nga như Quân khu phía Đông và phía Tây sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian sắp tới.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 11

Không quân Nga đang thử nghiệm sức mạnh của dòng tiêm kích đa năng này tại chiến trường Syria nhưng với nhiệm vụ chủ yếu là hộ tống các phi đội máy bay ném bom.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 12

Tất nhiên tại quốc gia Trung Đông này Su-30SM cũng đã không ít lần chạm trán với các chiến đấu cơ của Mỹ và của cả Châu Âu.

Lóa mắt dàn tiêm kích Su-30SM mới tinh của Nga - Ảnh 13

Biên đội Su-30SM lăn bánh trên đường băng trước khi xuất kích.