Lộ vũ khí cực mạnh Nga điều đến Alexandra Land

  Báo Đất Việt
  1 liên quanGốc

  Dù bước đầu, căn cứ tại Alexandra Land của Nga chỉ có 150 binh sĩ nhưng một số vũ khí tối tân cũng đã được triển khai đến đây.

  Căn cứ quân sự tại Alexandra Land vừa được Nga đưa vào vận hành mang màu xanh và đỏ tượng trưng cho màu của lá quốc kỳ Nga. Căn cứ được trang bị trạm điện riêng, hệ thống lọc nước và sưởi ấm, phòng tập, rạp phim, phòng y tế, dự trữ lượng thực thực phẩm đủ dùng trong một năm.

  Binh sĩ Nga tại Bắc Cực.

  Căn cứ quân sự này cũng có đường băng đủ dài cho chiến đấu cơ và máy bay vận tải quân sự lui tới khi cần thiết. Được biết, trước khi chính thức được đưa vào vận hành, tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã thực hiện nhiều lần cất hạ cánh trên đường băng này.

  Điều làm nên sự đặc biệt của Alexandra Land chính là vũ khí trang bị. Theo Izvestia, Nga đã quyết định trang bị hệ thống đánh chặn Tor-M2DT cho căn cứ. Hệ thống được thiết kế đặc biệt đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30PM có thể dễ dàng hoạt động trên địa hình băng tuyến dày ở Bắc Cực.

  Ngoài ra còn có hệ thống tên lửa phòng không tiếp theo được thiết kế riêng cho Bắc Cực là Pantsir-SA – phiên bản của tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Tương tự Tor-M2DT, module chiến đấu của Pantsir-SA cũng dùng khung gầm bánh xích DT-30PM.

  Ông Vladimir Popov, Giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc Cục Thiết kế công cụ (KBP) cho biết, việc trang bị những vũ khí phòng không này trên khung gầm xe bánh xích chuyên dụng đã khắc phục được điểm yếu của chúng khi di chuyển trên địa hình băng tuyết.

  Vị giám đốc này cho biết, hiện nay hệ thống Pantsir-S1 thường đặt trên khung gầm bánh hơi, tuy nhiên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày "rất hạn chế". Vì vậy, cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir-S1 khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  Ngoài việc tăng cường khả năng cơ động khi tác chiến trên bề mặ tuyết dày, Nga còn biến Pantsir-SA thành vũ khí chuyên tiêu diệt các máy bay không người lái trong điều kiện Bắc Cực.

  Hệ thống Pantsir-SA cải tiến này đã bắt đầu được trang bị thí điểm cho lực lượng Tên lửa phòng không của Không quân Nga từ cuối năm 2015. Đại diện của cơ quan báo chí – thông tin Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Klimov cho biết.

  Hiện nay, ít nhất một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ tầm xa Bastion cũng đã được triển khai tại đây. Izvestia cho rằng, căn cứ vào những trang bị hiện có cho thấy, Nga đang ưu tiên phòng không và đề phòng bị tấn công từ hướng biển cho căn cứ này.

  Nguồn tin này cho biết thêm, hiện tại ở Bắc Cực, Nga đang vận hành tới 6 căn cứ khác nhau.

  Những căn cứ đã được triển khai trên các đảo Kotelny thuộc quần đảo Tân Siberi, đảo Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Josef Land, đảo Sredny thuộc quần đảo Severnaya Zemlya cũng như tại đảo Rogachevo settlement thuộc quần đảo Novaya Zemlya, hai đảo Cape Schmidt và Wrangel Island, một phần của khu tự trị Chukotka.

  Điều đáng chú ý là các căn cứ quân sự tại các đảo Wrangel, Đảo Kotelny và tại Cape Schmidt chỉ cách Alaska (Mỹ) chưa đến 500km.

  Thùy Dung

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/lo-vu-khi-cuc-manh-nga-dieu-den-alexandra-land-3432500/