Lo Triều Tiên, Mỹ cân nhắc mở thêm khu phòng thủ tên lửa ở bờ tây

Trước những mối đe dọa từ Triều Tiên, Mỹ đang tiến hành những công việc chưa từng làm trong hàng chục năm qua, đó là xây thêm các khu phòng thủ tên lửa nhằm chống lại một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang cân nhắc một vài khu vực ở phía bờ tây nước này để có thể xây dựng thành nơi đặt các hệ thống phòng không bảo vệ quốc gia 24/7, trước một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân tiềm tàng.

Các khu phòng thủ tên lửa này nhiều khả năng sẽ bao gồm hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), loại khí tài đã chứng minh được sự hiệu quả hơn hệ thống phòng không kì giữa (GMD) hay hệ thống Aegis.

Khu phòng thủ mới của Mỹ có thể sẽ bao gồm THAAD

Theo thành viên Ủy ban Quốc phòng hạ viện Mỹ, Mike Rogers, MDA đang tìm kiếm đất cho việc xây dựng các khu phòng thủ tên lửa mới, tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc cho năm 2018 vẫn chưa bao gồm hạng mục này. Ông cũng tiết lộ rằng, nhiều bang của nước Mỹ đang “cạnh tranh” để trở thành nơi triển khai các hệ thống trên.

Trong khi đó, hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin cũng tuyên bố một hợp đồng bán hệ thống phòng không có thể được kí với chính phủ Mỹ, tuy nhiên không nói rõ nó sẽ được sử dụng như thế nào hay có liên quan gì đến việc xây dựng thêm khu phòng thủ tên lửa ở bờ tây đất nước hay không.

THAAD là hệ thống phòng không được thiết kế để đánh chặn tên lửa tầm ngắn và tầm trung, nó có lợi thế ở việc cơ động và dễ dàng triển khai. Hệ thống này hiện cũng đang xuất hiện tại Hàn Quốc và đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)