Lộ tính năng đặc biệt của Uran-9 khi quay lại Syria

Chuyên gia hàng đầu Nga vừa tiết lộ tính năng độc đáo mới của dòng robot chiến đấu Uran-9 khi hoạt động trở lại trên chiến trường Syria.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Baranets, ban đầu tổ hợp robot Uran-9 được thiết kế cho vai trò trinh sát, yểm trợ hỏa lực, và phá hủy xe bọc thép của đối phương.

Robot chiến đấu nặng 12 tấn được trang bị các tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka, các ống phóng tên lửa nhiệt áp Shmel-M, pháo tự động 2A72, súng máy đồng trục 7,62 mm.

Với cơ số vũ khí mang theo, cỗ máy chiến đấu này không chỉ là ác mộng với mục tiêu mặt đất mà nó còn có thể thể đánh chặn những máy bay tầm thấp, trực thăng khi lọt vào tầm bắn - đây là tính năng không có trên phiên bản tiêu chuẩn trước đây.

Uran-9 là phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái, trên khung gầm xe bánh xích, được điều khiển từ xa, thuộc loại xe không người lái chiến đấu mặt đất.

Robot này có khả năng tiến hành hoạt động trinh sát, có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau, tiêu diệt các mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp. Trong tháp pháo bố trí vũ khí hỗ trợ tấn công: pháo tự động 30 mm, súng máy, tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka, tên lửa phòng không Igla, súng phun lửa Shmel.

Có thể nói rằng, hệ thống robot này được vũ trang "đến tận răng". Một lô hàng nhỏ vừa được chuyển giao cho quân đội, và họ sẽ cố gắng chạy thử thiết bị mới để cải thiện nó hơn nữa.

Việc Uran-9 được biên chế vào quân đội Nga cho thấy rằng, Bộ Quốc phòng nắm bắt cơ hội mà xu hướng phát triển kỹ thuật quân sự đem lại, vì quá trình robot hóa quân đội là một hướng chiến lược trong điều kiện hiện đại.

Phương tiện không người lái trong quân đội đang trở thành một chỉ số về mức độ phát triển kỹ thuật quân sự. Và quân đội Nga luôn đi đầu trong lĩnh vực này, ông Viktor Baranets nói. (Ngọc Hòa)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/lo-tinh-nang-dac-biet-cua-uran-9-khi-quay-lai-syri a-3392586/