Lộ tính năng bàn phím 'một tay' trên iPhone

Dù đã có bàn phím sử dụng với một tay được ẩn trong iOS từ phiên bản 8, nhưng Apple vẫn chưa cho phép người dùng sử dụng nó.

Với sự phổ biến của điện thoại thông minh được trang bị màn hình lớn, chưa kể đến các mô hình phablet (lai giữa điện thoại thông minh và máy tính bảng), thật khó cho người dùng khi sử dụng điện thoại chỉ bằng 1 tay khi tay kia đang bận làm việc khác.

May mắn thay, từ tháng 5, Android cung cấp chế độ "một tay" cho phép thu nhỏ bàn phím lại và đặt nó ở một bên (góc) của màn hình. Chế độ tương tự cũng đã có mặt tại phiên bản hệ điều hành Windows Phone.

Lộ tính năng bàn phím 'một tay' trên iPhone - Ảnh 1

Bàn phím kiểu “một tay” sẽ rất hữu ích trên các loại smartphone.
(Ảnh: Cnetfrance)

Với iPhone 6, điện thoại thông minh của Apple được trang bị màn hình kích cỡ 4,7 inch, và với các phiên bản Plus, kích cỡ màn hình lên đến 5,5 inch. Đối với các mô hình như vậy, bàn phím kiểu “một tay” này vẫn có thể sẽ rất hữu ích, đặc biệt đối với những người dùng sở hữu bàn tay nhỏ nhắn.

Ngày 21/10 vừa qua, Apple cũng đã giới thiệu chế độ bàn phím sử dụng với một tay nhưng tiếc là người dùng chưa thể sử dụng nó. Theo trang The Verge, một nhà phát triển đã phát hiện ra tính năng này trong khi ông làm một thử nghiệm trên một mô phỏng hệ điều hành của Apple, iOS. Chỉ cần trượt ngón tay từ một cạnh của màn hình để “đẩy” bàn phím về phía cạnh đối diện. Ngoài ra, các nút lớn cho phép thực hiện sao chép và dán một cách dễ dàng cũng xuất hiện.

Điều này cho phép người dùng vừa uống cà phê vừa có thể soạn tin nhắn bằng một tay trên chiếc iPhone của mình. Ngoại trừ không thể chạm đến phím A vì nó ở quá xa phía bên trái của màn hình (hoặc phím P, nếu bạn thuận tay trái). Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn đang dùng phiên bản với màn hình to hơn (5,5 inch). Không thể làm được thậm chí bạn sở hữu bàn tay to hơn bình thường.

Nếu tùy chọn này nằm trong mã nguồn của iOS thì hiện tại chưa thể kích hoạt nó được trừ khi hack chiếc iPhone của bạn. Hãy hy vọng rằng Apple sẽ sớm cập nhật tính năng bàn phím “một tay” đã ẩn trong iPhone kể từ phiên bản iOS 8 phát hành năm 2014./.

CTV Quế Ánh/VOV.VN