Lộ thời điểm Trung Quốc chính thức bị Mỹ áp thuế mạnh, Bắc Kinh đã lên án và cam kết thực hiện điều này

Ngày 22/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, việc tăng thuế mạnh với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - bao gồm pin xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế - sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Mỹ công bố lộ trình tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

Mỹ công bố lộ trình tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ duy trì các mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, đồng thời tăng một số loại thuế khác, điển hình như tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện lên mức hơn 100% và gấp đôi đối với chất bán dẫn lên mức 50%.

Nhà Trắng cho hay, việc tăng thuế này sẽ tác động đến lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá tới 18 tỷ USD từ Trung Quốc, bao gồm thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời và cần cẩu.

Giai đoạn lấy ý kiến công chúng về vấn đề trên kéo dài 30 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 28/6. Chính phủ đang lấy ý kiến về tác động của việc tăng thuế này đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó có người tiêu dùng.

Theo Cục Thống kê Dân số Mỹ, nước này đã nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm 2023 và xuất khẩu 148 tỷ USD hàng hóa sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tình trạng thặng dư thương mại này đã kéo dài hàng chục năm nay và đang trở thành chủ đề nhạy cảm tại Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết, các mức thuế sửa đổi nói trên là hợp lý vì Bắc Kinh đang đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Washington.

Nhưng bà Tai cũng đã khuyến nghị không đánh thuế đối với hàng trăm loại máy móc công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thiết bị sản xuất sản phẩm năng lượng Mặt Trời.

Trước kế hoạch hành động của ông Biden, Trung Quốc đã lên án và cam kết thực hiện "các biện pháp kiên quyết" để bảo vệ lợi ích của mình.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho rằng, các biện pháp tăng thuế này là phản tác dụng và gây tổn hại cho cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

(theo Reuters)

V.A

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lo-thoi-diem-trung-quoc-chinh-thuc-bi-my-ap-thue-manh-bac-kinh-da-len-an-va-cam-ket-thuc-hien-dieu-nay-272277.html