Lộ thiết kế đầy lỗi của siêu hạm Zumwalt

Sau khi bất ngờ chết máy hôm 21/11 khi đi qua kênh đào Panama, siêu hạm tỉ đô USS Zumwalt của Hải quân Mỹ đã lộ ra những điểm yếu chết người.

Theo Defense News, dù Mỹ phải bỏ ra số tiền trên 4 tỉ USD cho mỗi chiếc tàu lớp Zumwalt nhưng số tiền không đi đôi với sức mạnh và độ tin cậy của lớp chiến hạm này.

Ban đầu, Zumwalt dự kiến được trang bị súng ray điện từ với tốc độ viên đạn bằng 7 lần tốc độ của âm thanh, đạt tầm bắn 300 km. Tuy nhiên khi chiếc tàu được chạy thử và chính thức đo vào hoạt động, không hề thấy khẩu súng ray này vì Mỹ vẫn chưa thể chế tạo được loại vũ khí này. Thay vào đó, tàu chỉ mang những khẩu pháo 57mm và 155mm thông thường.

Do thiết kế thân tàu Zumwalt ngược với kiểu thân tàu truyền thống, với phần thân rộng ở bên dưới và hẹp dần ở bên trên. Nhiều người lo ngại rằng kiểu thân tàu này không có độ ổn định như thân tàu truyền thống trong điều kiện biển động, thậm chí có thể gây lật tàu nếu bị sóng lớn đánh trúng ở một số vị trí nhất định.

Lộ thiết kế đầy lỗi của siêu hạm Zumwalt - Ảnh 1

Mỹ thử nghiệm siêu hạm USS Zumwalt.

Ngoài ra, so với thiết kế thân tàu truyền thống, nguy cơ lật tàu của kiểu thiết kế này cũng tăng nhanh hơn khi tăng độ cao của trọng tâm so với mực nước biển. USS Zumwalt nếu rời xa sự yểm hộ của các tàu sân bay, thì nó vẫn dễ bị đối phương phát hiện và tiêu diệt.

Do kích thước khổng lồ của mình, dù được trang bị khả năng tàng hình song USS Zumwalt vẫn dễ bị đối phương phát hiện bằng các thiết bị quang học, ảnh vệ tinh, phao nổi gắn camera... hoặc thậm chí là ống nhòm từ một tàu đánh cá. Nhưng nếu đặt nó vào thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ tại các vùng biển ít nguy cơ giao tranh thì nó lại quá lãng phí với mức giá 4 tỷ USD/chiếc.

Do coi trọng yếu tố tàng hình nên lượng vũ khí mà USS Zumwalt có thể mang theo bị giảm đi so với tàu cùng kích cỡ. Cụ thể, tàu Zumwalt chứa được 80 quả tên lửa gồm nhiều loại khác nhau như: Tên lửa hành trình đối đất Tomhawk; tên lửa đối không tầm trung ESSM; tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hạm đối hạm và tên lửa chống ngầm).

Trong khi đó, lớp tàu 23560E của Nga có số lượng tên lửa lớn hơn nhiều lần với tổng cộng 64-72 đạn tên lửa hành trình đa nhiệm Yakhont/Kalibr, 128 đạn tên lửa phòng không Redut và 16-24 tên lửa chống ngầm.

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị hải pháo cỡ 130mm gắn ở mũi tàu. Dù không nhắc đến, tuy nhiên tàu chiến mới của Nga chắc chắn được trang bị các tổ hợp pháo bắn nhanh và tên lửa phòng thủ tầm cực gần.

Điểm đặc biệt nguy hiểm là Zumwalt có năng lực phòng thủ không đủ mạnh do tổ hợp radar AN/SPY-3 của nó không hoạt động ở tần số thích hợp cho loại nhiệm vụ này. Đây là một điểm yếu lớn vì đánh chặn tên lửa đang là ưu tiên cao để đối phó với kho tên lửa đạn đạo lớn của Trung Quốc tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trước hàng loạt tai tiếng của Zumwalt, Tướng Hải quân Trung Quốc cho rằng có thể đánh chìm siêu hạm tàng hình cực đắt của Mỹ bằng…tàu đánh cá. Theo Thời báo Hoàn Cầu, chức năng chính của tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ là sẽ triển khai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để chống chiến lược chống xâm nhập của Trung Quốc.

Tuy nhiên, con tàu này không phải là bất khả chiến bại đối với Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Zhang Zhaozhong của Hải quân Trung Quốc trả lời CCTV cho hay: "Chúng ta có thể gửi nhiều tàu đánh cá nhỏ với thuốc nổ trôi về phía Zumwalt và đấy sẽ là dấu chấm hết cho Zumwalt".

Clip Mỹ thử nghiệm siêu hạm USS Zumwalt

Tuấn Hưng