Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm

  6 liên quanGốc

  Nếu mấy vụ hành trước mang lại niềm vui bội thu cho bà con huyện đảo Lý Sơn, thì năm nay, nhiều gia đình đôn đáo lo 'đổ nợ' vì cây hành ảnh hưởng của bão số 8, bị úng ngập trong vụ thu đông này.

  Nằm cách đất liền gần 18 hải lý, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn được gọi là Cù lao Ré, một vùng đất nổi tiếng từ lâu với nghề trồng hành và tỏi. Người ta vẫn thường biết đến đặc sản tỏi của Lý Sơn, nhưng ít ai biết rằng nơi đây cũng là “vương quốc” của hành. Chẳng biết tự bao giờ, cây hành đã bám rễ ở đất này và sống với người dân đất đảo lâu đến thế.

  Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 550ha nông nghiệp, mỗi năm trồng một vụ hành, một vụ tỏi xen canh với các loại cây ngắn ngày khác. Ngoài tỏi, thì hành tím hiện là cây trồng mũi nhọn của huyện đảo Lý Sơn. Vì thế, nếu tỏi được ví là “vàng trắng” thì cây hành cũng được ví là “ngọc tím” của huyện đảo.

  Vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên toàn bộ 80% diện tích hành của bà con nông dân đang có nguy cơ bị thối rữa, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến.

  Trồng hành trên đảo cũng chẳng mấy dễ dàng như ở trong đất liền. Dưới thời tiết nắng nóng cú lúc lên tới 39 độ C, bà con nông dân xoay trần tưới nước cho những luống hành hai lần mỗi ngày. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giếng đào nước lợ sâu dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 9 đến 10m. Nhưng trời không phụ lòng người, cây hành chẳng kén đất, chẳng kén tay người trồng, cứ vươn lên tươi tốt trên đảo ngọc.

  Nhiều gia đình trồng hành đang gắng gượng thu hoạch hành sớm để vớt vát vốn đầu tư.

  Từ đầu tháng 10 đến nay, ảnh hưởng của không khí lạnh, cộng với ATNĐ và bão sô 8 trời chuyển mưa dầm, khiến gần 300 ha hành Thu Đông đang chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ bị thối rữa hoàn toàn. Theo bà con nông dân đảo Lý Sơn, gặp mưa nhiều, hành hư mà thu hoạch về bán rẻ thì cũng chẳng ai mua. Chính vì thế, thời điểm này vào giữa tháng 10, hành tím chưa đến kỳ thu hoạch nhưng người dân vẫn phải thu hoạch non vì sợ hư hỏng. Ước tính năng suất hành tím năm nay giảm khoảng 30%.

  Năm nay, nhiều gia đình có nguy cơ bị trắng tay khi đầu tư nhiều vốn liếng và công sức cho vụ hành.

  Nhiều gia đình trồng hành đang gắng gượng thu hoạch hành sớm để vớt vát vốn đầu tư. Ông Phương, một nông dân trồng hành cho biết còn khoảng 2 tuần nữa mới đến kỳ thu hoạch hành. Nhưng trời mưa dầm trong những ngày qua, nếu không thu hoạch thì hành sẽ bị sa bồi, thủy phá. Lúc đó có thu hoạch về thì không thể tiêu thụ được vì chất lượng không đảm bảo.

  Hành thu hoạch sớm chỉ có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg.

  Nếu mấy vụ hành trước mang lại niềm vui bội thu cho bà con huyện đảo, thì năm nay, nhiều gia đình có nguy cơ bị trắng tay khi đầu tư nhiều vốn liếng và công sức cho vụ hành. Bà Phạm Thị Hương Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, vụ hành Thu Đông năm 2021, toàn huyện đảo gieo trồng gần 300 ha hành tím. Đầu vụ cây hành phát triển tốt. Tuy nhiên vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên toàn bộ 80% diện tích hành của bà con nông dân đang có nguy cơ bị thối rữa, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến.

  Hiện tại, hành thu hoạch sớm chỉ có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg, giảm gần 1 nửa so với bình thường.

  Bảo Anh - Thanh Thủy

  Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/lo-that-thu-nguoi-dan-ly-son-thu-hoach-hanh-som-153564.html