Lo sốt vó chuyện bản quyền

Với ngành nghề khác có thể là quan trọng, thậm chí là cực kỳ quan trọng, nhưng ở lĩnh vực báo chí thể thao, bản quyền vẫn là thứ bị xem nhẹ nhất kể từ thời bùng nổ vào đầu thế kỷ 21. Thế nên, bây giờ cả làng báo thể thao phải... lo sốt vó!

Lo sốt vó chuyện bản quyền - Ảnh 1

Text, ảnh chỉ là "chuyện vặt", vi phạm bản quyền nhiều nhất đươc ghi nhận ở lĩnh vực truyền hình thể thao. Trong lúc các nhà đài phải chi số tiền khổng lồ để mua các giải đấu quốc tế phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam, thì tình trạng được gọi theo chuyên môn là "tràn sóng" xảy ra ồ ạt. Ngoài chuyện bị các đồng nghiệp "dùng miễn phí", thì sóng trực tiếp còn bị các trang tin tổng hợp, những đơn vị kinh doanh nội dung số lấy một cách "tự nhiên" để phục vụ mục tiêu kinh doanh của riêng mình.

Bị ăn cắp công khai, nhưng các nhà đài chỉ biết kêu trời và động thái duy nhất là gửi công văn đi khắp nơi để cảnh báo, thậm chí là... dọa kiện! nhưng... chờ được vạ thì... ôi thôi má đã sưng! Gần nhất là trường hợp của VTVcab (Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam), bị mất bản quyền phát sóng Champions League và Europa League cũng chỉ vì để "tràn sóng" không kiểm soát nổi. Mà để kiểm soát sóng, rõ ràng vượt qua khả năng của một đơn vị sản xuất nội dung đơn thuần.

Chả thế mà, tại FIFA U20 World Cup 2017 vừa rồi, 2 đơn vị nắm bản quyền phát sóng giải đấu là VTV (Đài Truyền hình Việt Nam - nắm bản quyền phát sóng truyền hình truyền thống) và FPT (nắm bản quyền phát sóng trên nền tảng Internet) đã phải thực hiện nhiều động tác mang tính ngăn chặn trước khi giải đấu diễn ra.

Dĩ nhiên, chẳng đơn vị báo chí chính thống nào muốn vi phạm bản quyền, chỉ có điều sức ép của việc tăng views, tìm kiếm lợi nhuận là quá lớn nên đành... nhắm mắt làm liều. Nhưng liều bây giờ xem ra cũng khó, khi các cơ quan quản lý nhà nước bắt đầu mạnh tay hơn và ngay trên các phương tiện chuyển tải như: Google, Facebook, Youtube... cũng đặt vấn đề bản quyền lên hàng đầu.

Báo thể thao nào giờ cũng hướng tới nền tảng Internet, nhưng để báo điện tử có thể phát triển cần đảm bảo 4 yếu tố là: Công nghệ + Tài chính + Kế hoạch kinh doanh + Nội dung. Trong 4 cái đó, đương nhiên 2 cái đầu là khó nhất, nên lo sốt vó là phải.

Thu Hằng