Lò phản ứng cuối cùng của nhà máy điện Zaporizhzhia ngừng hoạt động

Energoatom - cơ quan nhà nước phụ trách nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 11/9 cho biết, lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy đã ngừng hoạt động sau khi được kết nối lại với mạng lưới điện, như một biện pháp an toàn sau các vụ pháo kích trong khu vực này.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia nhìn từ trên cao. Ảnh: AP.

AP dẫn thông báo của Energoatom nêu rõ, 6 lò phản ứng của nhà máy Zaporizhzhia đã bị ngắt kết nối khỏi lưới điện vào tuần trước do giao tranh trong khu vực. Nhà máy đã hoạt động ở chế độ cô lập để sản xuất điện cho các hệ thống làm mát, phục vụ lò phản ứng duy nhất còn lại.

Tuy nhiên, sau khi một đường dây điện kết nối với Zaporizhzhia được khôi phục vào cuối hôm 10/9, Energoatom đã quyết định tắt lò phản ứng cuối cùng. Cơ quan này nhấn mạnh, quyết định ngừng hoạt động là cần thiết, trước nguy cơ hư hỏng thêm đối với dây chuyền vận hành. Hiện chưa rõ thời gian nối lại hoạt động nhà máy là khi nào.

Về phía Nga, đại diện cơ quan hạt nhân Rosenergoatom cũng xác nhận lò phản ứng cuối cùng của Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động và đang chuyển sang trạng thái làm nguội.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện nguyên tử lớn nhất thế giới. Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy kể từ giai đoạn đầu cuộc xung đột. Ukraine và Nga đã đổ lỗi cho nhau vì pháo kích xung quanh nhà máy khiến hệ thống điện gặp thiệt hại.

Trong tuyên bố ngày 11/9, Energoatom cũng kêu gọi các lực lượng Nga rời nhà máy Zaporizhzhia và cho phép tạo ra một khu phi quân sự xung quanh nhà máy để ngăn chặn một thảm họa hạt nhân. Cả Nga và Ukraine đều không được hiện diện quân sự tại đây. Việc đảm bảo an ninh cho nhà máy sẽ do lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đảm trách.

Tuy nhiên phía Nga đã từ chối, cho rằng Ukraine sẽ đưa quân vào chiếm nhà máy khi quân đội Nga rút đi và Nga hiện đang bảo vệ chứ không hủy hoại nhà máy.

Trước đó, hồi giữa tuần này, chính quyền Kiev đã kêu gọi người dân Ukraine sống gần nhà máy sơ tán vì sự an nguy của chính bản thân mình.

Linh Đan

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/lo-phan-ung-cuoi-cung-cua-nha-may-dien-zaporizhzhia-ngung-hoat-dong-i667085/