Lo nhất lúa gieo sạ ở Bắc Bộ sau bão số 2

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Vì vậy, nếu tiêu thoát nước kịp thời trong vòng 2-3 ngày tới sẽ vẫn an toàn cho lúa. Trước mắt, giải pháp vẫn phải nỗ lực tối đa để tiêu thoát nước càng sớm càng tốt, đồng thời đề phòng các phương án tiêu thoát nước trong tình huống mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới. Sau khi tiêu thoát nước, nguy cơ về bệnh bạc lá sẽ rất cao do lúa vừa chịu ảnh hưởng của bão, vừa chịu ảnh hưởng của ngập lụt, nhất là đối với một số diện tích lúa mùa trà sớm của Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đã bắt đầu vào đòng. Vì vậy sau khi thoát nước, cần tiến hành chăm sóc lúa, nhất là lưu ý hạn chế bón phân đạm sau khi nước rút để giảm nguy cơ bệnh bạc lá (đối với lúc đang bắt đầu vào đòng thì phải giảm bón tất cả các loại phân).

Đối với các tỉnh Bắc Bộ, tới cuối ngày 17/7, Cục Trồng trọt chưa nhận được báo cáo của địa phương nào về tình trạng ngập lụt đối với lúa và hoa màu do lượng mưa không quá lớn. Tuy nhiên, nếu những ngày tới các tỉnh Bắc Bộ (gồm cả ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc) tiếp tục xảy ra mưa lớn có thể gây ngập lụt thì đây là điều hết sức đáng ngại. Bởi toàn bộ vùng này hiện đang có khoảng 221 nghìn ha lúa mùa thì trong đó có tới 150 nghìn ha là gieo sạ, thời gian gieo sạ chỉ vừa mới diễn ra từ ngày 7 đến 15-18/7, nghĩa là mới chỉ gieo sạ trong vòng một tuần, nếu xẩy ra mưa lớn gây ngập lụt thì các diện tích mới gieo sạ này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, hiện những diện tích lúa vừa gieo sạ xong, nếu có mưa cục bộ thì phải tập trung xử lí tiêu thoát nước ngay lập tức.

Ngay trước khi dự báo có bão số 2, Cục Trồng trọt cũng đã có văn bản gửi văn bản đề nghị các tỉnh triển khai giải pháp dâng nước lên 1-2 cm đối với lúa đã gieo sạ (tùy theo chiều cao cây) để hạn chế bị mưa đánh lộn gốc và dập nát. Đối với các diện tích gieo sạ sau khi rút được nước, cần bón thêm lượng đạm từ 10-15% cộng thêm lượng lân kết hợp để kích thích ra rễ, giúp cứng cây.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Cục Trồng trọt, tới cuối ngày 17/7, toàn tỉnh Nghệ An đã có trên 4.500 ha lúa, 970 ha hoa màu các loại bị ngập, khoảng 2.000 ha vừng bị ngã đổ; tỉnh Hà Tĩnh có gần 3.000 ha lúa và gần 300 ha hoa màu bị ngập cần phải tiêu thoát nước khẩn cấp.

CÔNG HOÀNG