Lo ngại Triều Tiên, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán 60.000 dân khỏi Hàn Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang sau cuộc thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng, Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai một cuộc sơ tán quy mô lớn gần 60.000 công dân nước này đang sinh sống ở Hàn Quốc.

Lo ngại Triều Tiên, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán 60.000 dân khỏi Hàn Quốc - Ảnh 1

Du khách dạo chơi bên bờ biển thành phố Busan.

Phát biểu tại một cuộc họp với các nhà làm luật trong ngày 4/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo: “Rất có thể sẽ có những hành động khiêu khích hơn… Chúng ta cần phải làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Hiện đang có ít nhất 38.000 công dân Nhật Bản sinh sống lâu dài tại Hàn Quốc, và thêm hơn 19.000 khách du lịch.

Tờ Nikkei trích dẫn từ một nguồn tin chính phủ Nhật Bản đưa tin: “Nếu Mỹ quyết định triển khai tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên, chính quyền Nhật bản sẽ bắt đầu tự sơ tán”.

Hiện Tokyo đang lập kế hoạch khẩn cấp gồm 4 bước dựa vào mức độ nghiêm trọng của tình hình: không khuyến khích những chuyến đi không cần thiết tới hàn Quốc, cấm mọi chuyến đi tới Hàn Quốc, kêu gọi công dân Nhật Bản ở Hàn Quốc sơ tán, và cuối cùng thúc giục họ tìm nơi trú ẩn tại chỗ.

Trong trường hợp xung đột xảy ra giữa hai miền Triều Tiên, chính quyền Nhật Bản sẽ cấm mọi chuyến bay tới Hàn Quốc. Cùng lúc, Tokyo sẽ thúc giục công dân của mình đang ở Hàn Quốc sơ tán khỏi bằng đường bay thương mại.

Mặc dù Đại sứ quán Nhật Bản sẽ giúp đặt chỗ máy bay, song vai trò của chính phủ trong kịch bản này chủ yếu chỉ là cung cấp thông tin.

Nhật Bản cũng cần phải hợp tác chặt chẽ với giới chức Hàn Quốc trong trường hợp công dân Nhật Bản cần tìm nơi trú ẩn tại chỗ.

Nếu như Bình Nhưỡng triển khai tấn công quân sự dẫn tới việc các sân bay Hàn Quốc đóng cửa, đại sứ quán Nhật Bản khuyên rằng công dân Nhật Bản nên ở trong nhà hoặc chuyển tới khu vực an toàn hơn trong Hàn Quốc.

Seoul đã nhất trí cung cấp cho công dân Nhật Bản thông tin về các khu vực an toàn, cụ thể như ga tàu điện ngầm, nhà thờ hoặc trung tâm thương mại…

Nếu công dân nào muốn trở về nhà nhưng đường hàng không bị chặn mất, phương án tốt nhất là di chuyển bằng đường biển xuất phát từ cảng thành phố Busan.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm sự hợp tác từ các lực lượng Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc để giúp đưa người được sơ tán từ Seoul tới Busan.

Phát biểu trong một buổi họp quốc hội vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Abe trấn an: “Chúng tôi đang xem xét mọi phương án phản ứng trước một cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, từ việc đảm bảo an toàn cho người được sơ tán và đưa họ vào cơ sở trú ẩn, cũng như quyết định xem liệu Nhật Bản có chịu trách nhiệm bảo vệ họ hay không”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức