Lo ngại thảm họa toàn cầu khi siêu trăng xuất hiện

Nhiều người đang tỏ ra lo lắng rằng hiện tượng siêu trăng sắp tới có thể liên quan tới nhiều nguy cơ gây ra thảm họa toàn cầu như là núi lửa, động đất và sóng thần.

Nhiều người đang háo hức đón xem hiện tượng "siêu trăng" xuất hiện vào ngày 14-11 khi Mặt trăng tiến đến gần Trái Đất nhất kể từ năm 1948. "Siêu trăng" giống như ngày 14-11 chỉ xuất hiện trở lại vào tháng 11-2034.

Tại Anh, cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng sự kiện này là vào tối 14-11 (giờ địa phương) mặc dù Mặt Trăng đến gần nhất vào lúc 23 giờ 21 phút (giờ địa phương), cách Trái Đất 356.509 km. Trong khi đó, châu Á là nơi tốt nhất để ngắm trăng khi Mặt Trăng trở nên tròn nhất và sáng nhất lúc 13 giờ 52 phút theo giờ GMT, tức 20 giờ 52 phút tại Việt Nam, theo CNN.

Lo ngại thảm họa toàn cầu khi siêu trăng xuất hiện - Ảnh 1

Siêu trăng sắp xuất hiện vào 14/11/2016

Không chỉ háo hức đón chờ hiện tượng kỳ thú này, nhiều người cũng lo lắng trước những thảm họa mà sự kiện này có thể mang đến cho toàn cầu. Rất nhiều thảm họa lớn đã xảy ra trùng với khoảng thời gian xảy ra siêu trăng, chẳng hạn như động đất kinh hoàng năm 2011 tại Nhật, sóng thần năm 2005 tại Indonesia, bão tuyết, lũ lụt tại Mỹ 1992 và 1993. Và mới ngày hôm qua là động đất 7.8 độ richter tại New Zealand.

“Trong thời gian diễn ra siêu trăng thì ảnh hưởng của lực hút từ Mặt trăng khiến thủy triều lên cao hơn và có thể sẽ dẫn đến nhiều điều dị thường”.

Lo ngại thảm họa toàn cầu khi siêu trăng xuất hiện - Ảnh 2

Động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản được cho là có liên quan tới siêu trăng

Siêu trăng sẽ gây hại cho trái đất?

Khi Mặt trăng gần với Trái đất nhất, lực hút của Mặt trăng sẽ là cao nhất. Vậy sự biến thiên này có gây ra điều gì đặc biệt với Trái đất hay không?

Siêu trăng làm tăng lực hút của Mặt trăng lên Trái đất, khiến thủy triều dâng cao hơn bình thường, nhưng sự thay đổi là không đáng kể đối với cơ thể con người. Theo tính toán sơ bộ thì lực hút vào ngày siêu trăng tăng 23% so với ngày Mặt trăng xa Trái đất nhất. Tuy nhiên so với tổng khối lượng Mặt trăng thì sự thay đổi này ít hơn 2 phần 10.000 do đó là không đáng kể.

Nếu tính trên 1 cơ thể 80 kg của con người thì nó giống như tăng hoặc giảm thêm 73 miligram trọng lượng vậy. Nói cách khác, ảnh hưởng đối với con người của sự thay đổi khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất trong ngày siêu trăng là rất nhỏ và không đáng kể.

Siêu trăng là một hiện tượng tự nhiên thú vị và quan trọng trong nhiều nền văn hóa khác nhau tuy nhiên không có bất kỳ sự liên kết nào giữa siêu trăng với các hiện tượng siêu nhiên như đồn đoán. Do đó các bạn hãy tự tin chuẩn bị cho mình một thiết bị hoặc một chỗ ngồi lý tưởng để ngắm nhìn Siêu trăng vào 20h52 tối nay (ngày 14/11/2016).

Lo ngại thảm họa toàn cầu khi siêu trăng xuất hiện - Ảnh 3

Các bạn hãy tự tin chuẩn bị cho mình một thiết bị hoặc một chỗ ngồi lý tưởng để ngắm nhìn Siêu trăng vào 20h52 tối nay (ngày 14/11/2016).

5 sự thật về siêu trăng ngày 14/11/2016

1. Mặt trăng không khác là mấy so với khi trăng tròn

Siêu trăng lần này bạn sẽ được chứng kiến Mặt trăng sáng hơn 30% và to hơn 14% so với khi trăng tròn

2. Thủy triều sẽ cao hơn

Tác động của siêu trăng sẽ làm thủy triều tăng cao khoảng 5 cm so với bình thường, tuy nhiên một số khu vực có thể lên đến 15 cm

3. Đây là dịp siêu trăng thứ hai trong chuỗi 3 lần siêu trăng đang diễn ra

Lần siêu trăng cuối cùng của năm là ngày 14 tháng 12 sắp tới

4. Đây là lần siêu trăng sáng nhất trong lịch sử từ năm 1948

Nếu bỏ lỡ thì phải đến 2034 bạn mới thấy được 1 siêu trăng sáng tương tự

5. Mặt trăng không hoàn toàn thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất

Chu kỳ trăng tròn lần này thì Mặt trăng, Trái đất và Mặt trời không hoàn toàn thẳng hàng với nhau, cả ba chỉ thẳng hàng vào dịp trăng tròn ngày 21/8 năm sau.

Quốc Văn (space/earthsky)