Lo ngại người nhập cảnh mắc COVID-19 không triệu chứng, Philippines tăng biện pháp kiểm soát

  13347 liên quanGốc

  Trước những biến thể mới xuất hiện và cả tình trạng nhiều người mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng, Philippines gia tăng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với người nhập cảnh.

  Trong 24 giờ qua, Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) có 3 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia và Malaysia. Cho tới nay, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 70.154 người dân ở khu vực Đông Nam Á, số ca mắc bệnh tăng lên 3,5 triệu người. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 3,1 triệu trường hợp.

  Dịch bệnh COVID-19 đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines, biến nước này thành ổ dịch nóng nhất khu vực. So với các nước Đông Nam Á khác, Philippines là quốc gia có số dân tương tự Việt Nam, nhưng đến nay dịch bệnh quét qua Philippines hết đợt sóng này đến đợt sóng khác.

  Số ca mắc COVID-19 ở Philippines vượt qua 1 triệu người, số tử vong hơn 18.000 người. Cứ 100 người Philippines thì có 1 người mắc COVID-19. Đặc biệt, số ca mắc mới/ngày cao hơn cả ổ dịch nghiêm trọng nhất là Indonesia và cao nhất trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong chưa hề giảm so với các ngày trước.

  Philippines đang là điểm nóng dịch bệnh tại Đông Nam Á

  Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc và tử vong cao ở thời điểm này có nguyên nhân là những biến thể mới của virus xuất hiện, đây đều những loại có tốc độ lây nhiễm cao, hoặc độc lực mạnh, dễ gây tử vong hơn. Cùng với xu hướng này, số người mắc bệnh không triệu chứng cũng gia tăng và rất khó phát hiện.

  Siết chặt kiểm soát người nhập cảnh

  Theo cơ quan y tế Philippines, số ca bệnh ở quốc gia này chủ yếu là nhiễm các biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Nam Phi, tuy nhiên giới chức Philippines lo ngại biến thể đột biến kép có nguồn gốc tại Ấn Độ sẽ làm dịch bệnh ở Philippines thêm trầm trọng.

  Chính vì thế, mới đây, Chính phủ Philippines đã tăng cường các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh. Các biện pháp kiểm soát mới được đưa ra sau khi 5 hành khách đến Philippines tháng trước có tiền sử du lịch đến Ấn Độ có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Bộ Y tế cho biết, đã thu thập các mẫu để giải trình tự gen.

  Người phát ngôn của Tổng thống Philippines - ông Harry Roque cho biết, thời gian thực hiện cách ly đối với hành khách nhập cảnh Philippines sẽ tăng từ 7 ngày lên 14 ngày. Bằng mọi cách, Philippines phải ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

  Các biện pháp kiểm soát mới này áp dụng kể cả với những hành khách đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Theo đó, hành khách sau khi nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly do chính phủ quản lý và sau đó cách ly 4 ngày tại nhà.

  Họ sẽ được xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 nhưng vẫn phải hoàn thành thời gian cách ly tại các cơ sở nói trên kể cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

  Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể có nguồn gốc Ấn Độ đang khiến quốc gia này rơi vào một cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, Philippines tạm thời cấm du khách đến từ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Nepal và Bangladesh nhập cảnh.

  Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Philippines cũng cho phép một tàu container có tiền sử du lịch đến Ấn Độ cập cảng để hỗ trợ y tế cho 12 trên tổng số 21 thành viên phi hành đoàn của tàu Philippines có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Trong số 12 người, 2 người đang trong tình trạng nguy kịch và phải được chuyển đến cơ sở y tế để điều trị, những người khác đang được chăm sóc trên tàu, Bộ Giao thông Vận tải Philippines cho biết.

  HY

  (Theo Reuters)

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/lo-ngai-nguoi-nhap-canh-mac-covid-19-khong-trieu-chung-philippines-tang-bien-phap-kiem-soat-n191878.html