Lo ngại Nga, Ukraine bắn tên lửa tránh không phận Crimea

Ukraine đã quyết định không bắn tên lửa vào không phận của Crimea như kế hoạch ban đầu vì lo ngại hành động này có thể dẫn đến sự đáp trả của Nga.

Lo ngại Nga, Ukraine bắn tên lửa tránh không phận Crimea - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu Ukraine trong một cuộc tập trận thường niên

Ông Volodymyr Kryzhanovsky, quan chức quân sự Ukraine cho biết cuộc tập trận kéo dài 2 ngày tại Kherson, giáp biên giới với Nga, sẽ không bắn tên lửa phòng không vào không phận Crimea.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực cách Crimea ít nhất là 30km vì vậy "sẽ là sai lầm khi trách móc Ukraine", ông Kryzhanovsky cho biết thêm.

Cuộc tập trận trên của Ukraine đã chọc tức Nga. Lực lượng phòng không, hải quân của Nga trên bán đảo Crimea đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Ngày 1.12, cơ quan quản lý hàng không Rosavisia của Nga thông báo họ mới nhận được tọa độ mới của cuộc tập trận, theo đó "vùng nguy hiểm liên quan đến vụ phóng thử tên lửa không ảnh hưởng đến không phận và lãnh hải của Nga".

Ukraine nói rằng mục đích của cuộc tập trận lần này là để tăng cường khả năng phòng thủ của họ.

Trước đó, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng ông không rõ là liệu Tổng thống Vladimir Putin có ra lệnh cho Bộ Quốc phòng chuẩn bị một phản ứng quân sự với cuộc tập trận của Ukraine hay không.

"Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ hành động vi phạm pháp luật quốc tế nào từ phía Ukraine. Việc đó có thể tạo ra những nguy hiểm cho các chuyến bay quốc tế trong lãnh thổ Nga và các khu vực lân cận", ông Peskov nói.

Đáp lại, ông Kryzhanovsky cho biết quân đội Ukraine đã sẵn sàng cho "bất kỳ động thái nào" của Nga.

Hồi tháng 9, Nga cũng đã tiến hành một cuộc tập trận lớn tại Crimea.

Thiên Hà (theo The Guardian)