Lo ngại giá vàng sẽ giảm sau phiên đấu thầu, nhiều nhà đầu tư đổ xô bán vàng SJC chốt lời

Lo ngại giá vàng miếng SJC sẽ giảm sau phiên đấu thầu vào ngày mai 23/4, chiều nay (22/4), nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán chốt lời.

Thời điểm 16h ngày 22/4/2024, giá vàng SJC trong nước bất ngờ quay đầu giảm so với rạng sáng cùng ngày. Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 81 - 83,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Sau khi điều chỉnh giảm mạnh giá vàng ở chiều mua vào, khoảng cách chênh lệch giá mua bán vàng tại đơn vị này tăng lên mức 2,5 triệu đồng/lượng. Đây là khoảng cách chênh lệch cao, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng.

Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 22/4/2024

Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 22/4/2024

Cùng thời điểm, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 80,95 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 83,9 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 700.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 350.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Khoảng cách chênh lệch giá mua bán vàng tại đơn vị này cũng đang ở mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 22/4/2024

Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 22/4/2024

Hôm nay, giá vàng SJC trong nước biến động giảm mạnh, nhất là ở chiều bán ra là do thị trường vàng đang nín thở trước ngày Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC sau 11 năm kể từ phiên đấu thầu đầu tiên được tổ chức. Theo lịch trình trước đó, phiên đấu giá vàng miếng SJC sẽ được diễn ra trong sáng nay (22/4), tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên đã hủy thông báo đấu thầu trước đó và chuyển lịch triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10h ngày 23/4.

Theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế trong nước, trước đó các đơn vị kinh doanh vàng còn nghe ngóng thông tin trên thị trường để điều chỉnh tăng, giảm giá vàng. Nhưng hiện tại, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước đã có động thái cụ thể để can thiệp bình ổn thị trường vàng, do đó các cơ sở kinh doanh vàng buộc phải hạ giá vàng. Nếu cứ giữ đà tăng giá, các doanh nghiệp sẽ phải chịu mức thua lỗ rất lớn. Chưa kể, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư vàng và người dân đang đẩy mạnh việc bán vàng miếng SJC do lo ngại giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Nhiều nhà đầu tư bán vàng SJC chốt lời vì lo ngại, sau phiên đấu giá vàng miếng ngày mai (23/4), giá vàng trong nước sẽ giảm. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Nhiều nhà đầu tư bán vàng SJC chốt lời vì lo ngại, sau phiên đấu giá vàng miếng ngày mai (23/4), giá vàng trong nước sẽ giảm. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Chị Linh Chi (Tây Hồ, Hà Nội) - khách hàng đang giao dịch tại một cửa hàng vàng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, sau khi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ra những thông báo chỉ đạo điều hành về giá vàng, chị đã đi khảo sát thông tin thị trường và mang một phần vàng mua đầu tư trước đó đi bán để giảm bớt rủi ro. "Nay tôi ra cửa hàng vàng xem thị trường như nào, người mua nhiều hơn hay người bán nhiều hơn. Giá vàng những ngày gần đây biến động mạnh, nên việc nắm giữ thêm vàng trong thời gian này cũng tương đối rủi ro" - chị Linh Chi lo ngại.

Tương tự, anh Duy Kiên (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ, giá vàng tăng giảm liên tục. Mức chênh lệch mua bán vàng ở các thương hiệu chênh lệch nhau khá lớn, do đó, nếu mua đầu tư vàng trong thời điểm này, nhà đầu tư và người dân sẽ đối diện với nguy cơ thua lỗ rất lớn. "Tôi không dám xuống tiền đầu tư thêm vàng trong giai đoạn này, bởi gần đây diễn biến giá vàng rất khó đoán. Đợi thêm 1,2 ngày nữa khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng, nếu giá vàng sau đó giảm, tôi sẽ tích cực mua đầu tư" - anh Duy Kiên cho hay.

Cũng theo khảo sát của Bảo Tín Minh Châu, hôm nay giá vàng trong nước vẫn đang ở ngưỡng cao, song tại các cơ sở kinh doanh của thương hiệu này, sáng nay lượng khách đến mua vào, bán ra có tỷ lệ 55% khách đến mua và 45% khách đến bán.

Trong bối cảnh thị trường sắp được bổ sung nguồn cung vàng, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu và người dân nên thận trọng trong giao dịch thời điểm này, nhất là việc xuống tiền đầu tư mua vàng. "Giá vàng đang rất sốt, không nên nóng vội, bỏ hết vốn liếng đầu tư vào vàng. Việc sửa Nghị định 24 sắp tới có thể khiến giá vàng trong nước hạ nhiệt, vì vậy, không nên mua vàng lúc giá đỉnh như hiện nay" - một số chuyên gia khuyến nghị và đưa ra lời khuyên, người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh và Chính phủ có những chỉ đạo sát sao hơn nữa, giá vàng sẽ quay đầu giảm.

Hoàng Giang

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/lo-ngai-gia-vang-se-giam-sau-phien-dau-thau-nhieu-nha-dau-tu-do-xo-ban-vang-sjc-chot-loi-315795.html