Lo ngại đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư

(Kienthuc.net.vn) - 21 trường tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho học sinh ngừng sử dụng đồng phục sau khi các mẫu được kiểm nghiệm phát hiện có chất aromatic amine có khả năng gây ung thư.

Vấn đề nhiều người tiêu dùng trong nước quan tâm là chất này có được dùng trong dệt nhuộm không và nó ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?
Hóa chất độc hại

TS Trần Ngọc Quyển, Phó trưởng phòng Vật liệu - Hóa dược, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng cho biết, những aromatic amine như ortho - Toluidine, 4-Chloro-ortho-toluidine, Benzidine, 4-aminobiphenyl... là thành phần sinh ra từ các phẩm nhuộm azo (azo dyes) sử dụng để nhuộm màu cho quần áo và thuộc gia. Về vấn đề gây ung thư của các phẩm nhuộm aromatic amine, nhiều nghiên cứu đã khẳng định các phẩm nhuộm trên gây ung thư bàng quang.

Trước đó, năm 2006, cơ quan lập pháp của EU đã ra thông báo cấm sử dụng nhiều phẩm nhuộm azo cho dệt may và thuộc da, cụ thể có tới hơn 20 các phẩm nhuộm có chứa các aromatic amine. Khi sử dụng phẩm nhuộm azo cho quần áo thuộc da, các phẩm nhuộm azo sẽ dần dần phân giải cho ra các aromatic amine trên và dễ dàng thâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với da. Ngoài ra, các aromatic amine là những bazơ hữu cơ thường cho pH khá cao nên nếu tiếp xúc với da dễ dàng gây kích ứng da, đặc biệt là da trẻ em.

Các phẩm nhuộm trên không thể nhận biết được bằng mắt thường vì có nhiều hóa chất thể hiện cùng một màu khi quan sát. Cách đơn giản nhất là chỉ có thể giặt kỹ quần áo mới để làm giảm bớt một phần lượng phẩm nhuộm không bám chặt trên vải sợi.

Các chuyên gia hóa học thuộc Viện Hóa học TP.HCM cho rằng, aromatic amine thuộc nhóm amine thơm. Amine thơm không phải là một chất. Đó là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu trúc nhân thơm và nhóm thế là amine (có chứa nguyên tố N). Vì là amine nên pH của chúng lớn hơn 7, khi tiếp xúc với nồng độ cao thì không tốt cho da.

Các em học sinh lớp 5 trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM trong giờ học. (Ảnh minh họa)

Tin tưởng vào chất lượng vải nhà trường chọn

Ngày 21/2, phóng viên đã khảo sát ý kiến phụ huynh có con em học hệ tiểu học tại một số quận ở TPHCM. Kết quả, đa số phụ huynh cùng ý kiến tin vào sự chọn lựa sản phẩm của nhà trường.
Chị Mộng Hiếu, trú tại 9C1, Khu Nam Long, quận 12, TP.HCM cho rằng: Thật khó có thể biết được những bộ đồng phục đi học của trẻ có chứa hóa chất nhuộm độc hại. Tôi không mua hàng bày bán tại các sạp nhỏ lẻ trên đường phố hay các chợ trong khu dân cư mà mua luôn tại trường nơi con học và tin tưởng vào sự lựa chọn chất lượng vải cũng như đơn vị may mặc mà nhà trường chọn. Vì 2/3 thời gian trong ngày các cháu ở trường học, ăn, ngủ, vận động nên tôi chỉ chú ý vải quần áo của con có đúng chất cotton, hay nhiều nilon không mà thôi.

Cô Trương Kim Ngọc, phụ trách phòng vật tư, trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM cho biết, thực tế cũng khó có thể nhận biết vải chất lượng kém nên nhà trường chọn lựa chất liệu vải và đặt vải tại cơ sở sản xuất trong nước uy tín và may mặc cho học sinh. Vì đa số các cháu học cả ngày ở trường, nên đồng phục khi mặc phải thoải mái. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh mua cho con em đồng phục bên ngoài để được lựa chọn kích cỡ và chất liệu vải cho con em.
Thông thường mỗi học sinh phải có ít nhất 2 bộ đồng phục, bộ thể dục và đồng phục chính. Với học sinh bán trú thì phải có thêm bộ ngủ trưa tại trường. Còn chất lượng vải thì đặt niềm tin ở nhà sản xuất, chất vải cotton, màu sắc không sặc sỡ và thử nghiệm giặt vải không phai màu là chọn may cho học sinh. Giá bình quân từ 95.000 - 120.000đ/bộ.

Hầu như vải trên thị trường là hàng Trung Quốc, mà tôi thấy lo ngại vì giá đồng phục tại nhiều trường rẻ đến bất ngờ, chỉ 40.000 - 45.000đ/bộ đồng phục thì giá này không đủ công may chưa nói tới giá vải. Tôi có con gần vào lớp một rất lo ngại về đồng phục của học sinh tiểu học. Nhà trường nên chọn loại vải đúng chất lượng và đúng hãng uy tín thì dù giá đồng phục có cao hơn chắc chắn phụ huynh cũng cố gắng để lo cho con em họ.
Chị Xuân Hương (phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM)

BÀI