Lo ngại Covid-19 bùng phát, Pháp tuyên bố ngay lập tức rút quân khỏi Iraq

0:00 / 0:00
0:00
Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, trích dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu quân đội Pháp cho biết, quân đội Pháp đã ra một sắc lệnh mới về việc rút quân khỏi Iraq do sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Lực lượng quân đội Pháp. Ảnh: AP.

Được biết, Pháp là thành viên đặc biệt tích cực trong liên quân với lực lượng không quân tham chiến đáng kể (hàng chục máy bay Rafale) và hải quân (4 lần triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle trong vòng 4 năm) thông qua chiến dịch Chammal.

Sau khi chiến sự ở Mosul kết thúc năm 2017, 160 binh sĩ Pháp tham gia công tác huấn luyện cho quân đội Iraq với hai nhiệm vụ quan trọng: huấn luyện cho sư đoàn 6 Iraq về chiến tranh đô thị và huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq thu thập thông tin về mìn tự tạo để phát hiện các toán khủng bố.

Hiện thời hoạt động huấn luyện của lực lượng Pháp tạm dừng cho đến khi có lệnh mới. Các binh sĩ còn lại làm việc tại văn phòng bộ chỉ huy liên quân trong Vùng Xanh ở Baghdad.

“Liên quan đến sự hợp tác với chính phủ Iraq, liên minh quân sự Pháp để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã quyết định điều chỉnh sự hiện diện của mình tại Iraq và tạm thời ngừng các hoạt động đào tạo lực lượng an ninh của Iraq. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan ra toàn thế giới”, thông báo cho hay.

Theo đó, việc rút quân đội sẽ bắt đầu từ ngày 26/3. Pháp đã đưa ra quyết định, trước khi có lệnh mới quân đội của chiến dịch Chammal đóng quân tại Iraq sẽ ngừng hoạt động. Chiến dịch Chammal được khởi động từ tháng 8/2014 để ngăn chặn sự bành trướng của tổ chức khủng bố IS. Việc tích cực tham chiến chống IS của quân đội Pháp cho thấy mục tiêu của nước này muốn trở thành quốc gia đi đầu trong việc góp phần ổn định tình hình tại khu vực Trung Đông.

Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 197 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Tính trên toàn thế giới, hơn 416.000 người đã mắc Covid-19 và hơn 18.000 người đã tử vong. Theo RT thống kê, tổng dân số thế giới là 7,8 tỉ người, thì có tới 37% đang phải ở nhà để tự cách ly tương đương 3 tỉ dân.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/lo-ngai-covid19-bung-phat-phap-tuyen-bo-ngay-lap-tuc-rut-quan-khoi-iraq-post336159.info