Lo Nga, Thụy Điển tái biên chế hệ thống tên lửa phòng vệ RBS-15

Với sự quan ngại về một cuộc tấn công từ Nga, Thụy Điển vừa tiến hành khôi phục một trong những hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển có từ thời Chiến tranh lạnh trên đảo Gotland.

Trong thời gian Chiến tranh lạnh, Thụy Điển sở hữu một loạt hệ thống tên lửa để bảo vệ đảo, cảng và các tuyến giao thông trên biển. Các hệ thống này đã lần lượt được tháo rời cho tới năm 2000 nhưng đến nay, giới chức Thụy Điển lại chuẩn bị đưa nó trở lại và triển khai đến đảo Gotland, nơi được cho là dễ dàng bị quân đội Nga tấn công.

Lo Nga, Thụy Điển tái biên chế hệ thống tên lửa phòng vệ RBS-15 - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Robotsystems RBS-15

Theo tờ Dagens Nyheter, các hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển của Thụy Điển từng được gắn trên các xe SUV nhưng đến nay, nước này sử dụng các xe tải chuyên dụng nhằm giúp nó chở được các tên lửa chống hạm Robotsystem RBS-15.

“Thật phấn khởi khi hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển đã trở lại với lực lượng phòng vệ quốc gia của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể bắn tên lửa chống hạm từ đất liền ra khoảng cách rất xa và hỗ trợ cho khả năng tác chiến trên biển. Đây chính là điều mà Thụy Điển cần”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, ông Peter Hultqvist cho hay.

Việc tái biên chế các loại tên lửa phòng vệ bờ biển được tiến hành trong thời gian ngắn và với ngân sách khá tiết kiệm. Thụy Điển cho biết, họ đã bắn thử thành công tên lửa RBS-15 nhưng không tiết lộ số lượng tên lửa được biên chế trở lại.

Video thử nghiệm RBS-15: