Lộ năng lực của nhà đầu tư và sự 'tiếp sức' của TP.Long Xuyên (5)

Dự án đang bị tạm đình chỉ vì sai phạm nhưng chính quyền TP.Long Xuyên lại quyết liệt ép tiểu thương di dời khỏi chợ Long Xuyên đã lộ rõ động cơ phía sau hành động này.

Sai phạm và báo cáo “khống”

Theo báo cáo, dự án chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy, hải sản phường Mỹ Thới do Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc (công ty Thiên Ngọc) làm chủ đầu tư, được xây dựng với quy mô hiện đại, đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tổng diện tích là 18.834m2, được bố trí thành 362 lô, trong đó có 92 vựa (18 m 2 /vựa) và 270 đại lý (9m 2 //đại lý). Với kinh phí của tổng dự án khoảng 350 tỷ đồng tính cả tiền đất.

Ông Trần Văn Sang - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc, cho biết, công ty và địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiểu thương chấp hành tốt chủ trương di dời. Phía công ty sẽ tiếp nhận, sắp xếp các hộ tiểu thương vào kinh doanh ổn định. Việc bố trí, sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ nhằm tạo sự đồng thuận của các hộ kinh doanh.

Lộ năng lực của nhà đầu tư và sự 'tiếp sức' của TP.Long Xuyên (5) - Ảnh 1

Chợ đầu mối do công ty Thiên Ngọc đầu tư dù báo cáo có nêu gần 100 tiểu thương đang kinh doanh, nhưng vắng như "chùa bà đanh"

Vị giám đốc này phân trần rằng: “Chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy hải sản rộng gấp 3 lần so với chợ Long Xuyên, có bãi đỗ xe tải, có bến xe rộng 5000 m 2 , hệ thống đường nhựa bao quanh khu vực nên thuận tiện cho việc đi lại của bà con.

Đồng thời vệ sinh trong chợ sạch sẽ nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều tất nhiên. Ông Sang còn nhấn mạnh rằng, việc phân lô bán nền ở chợ Thiên Ngọc là không hề có, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để cho bà con yên tâm buôn bán”.

Tuy nhiên, trong những cuộc gặp gỡ của tiểu thương và UBND TP.Long Xuyên (An Giang) thì vấn đề phân lô, bán nền vẫn luôn được bà con tiểu thương kiến nghị chính quyền trả lời rõ. Nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho các hộ tiểu thương.

Lộ năng lực của nhà đầu tư và sự 'tiếp sức' của TP.Long Xuyên (5) - Ảnh 2

Ông Trần Văn Sang - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc

Công ty Thiên Ngọc thì cũng khẳng định về việc mình được chứng nhận, hoạt động theo đúng quy định nhà nước và đã hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ. Nhưng theo thông tin PV báo điện tử Người Đưa Tin có được, tại văn bản báo cáo số 48/ BC-TTT ngày 20/4/2016 của Thanh tra tỉnh, công ty Thiên Ngọc vẫn chưa thực hiện xong thủ tục hoàn tất đất đai của toàn dự án.

Phía cơ quan thanh tra ra hạn định, thời gian chậm nhất để công ty Thiên Ngọc hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đất đai đến hết ngày 31/12 năm nay. Do đó, tiếp tục đình chỉ hoạt động chợ thủy hải sản Mỹ Thới cho đến khi công ty Thiên Ngọc hoàn thành đầy đủ các thủ tục dự án đầu tư và điều kiện hoạt động của chợ thủy hải sản.

Năng lực tài chính kém và “ăn lúa non”

Được biết, tại địa bàn TP. Long Xuyên đã có xây dựng một chợ đầu mối thủy sản do Công ty Châu Việt Long làm chủ đầu tư. Thế nhưng, trong những ngày đầu tiên chợ đầu mối thủy, hải sản Châu Việt Long đi vào hoạt động, lại xuất hiện một chợ đầu mối Mỹ Thới do Công ty Thiên Ngọc đầu tư.

Đại diện của Công ty TNHH Châu Việt Long bức xúc: "Chủ trương của tỉnh, thành phố rõ ràng là vậy, việc đầu tư xây dựng chợ đầu mối thủy, hải sản của chúng tôi hoàn toàn phù hợp, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tỉnh, thành phố, đã được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh kết luận. Vậy mà, không hiểu sao, phía công ty Thiên Ngọc cũng đầu tư chợ như vậy".

Lộ năng lực của nhà đầu tư và sự 'tiếp sức' của TP.Long Xuyên (5) - Ảnh 3

Cảnh đìu hiu ở chợ đầu mối Mỹ Thới, nhiều gian hàng trống không

Điều đáng nói, việc đầu tư của công ty Thiên Ngọc được phía cơ quan thanh tra chỉ rõ có sai phạm như đã nêu trên và đang bị đình chỉ để khắc phục những sai phạm này nhưng chính quyền TP.Long Xuyên lại có động thái rốt ráo “ép” các tiểu thương phải di đời khỏi chợ Long Xuyên (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên) để sang chợ Mỹ Thới.

Thực tế qua thị sát của nhóm PV Người Đưa Tin, tại khu chợ mới do công ty Thiên Ngọc làm chủ đầu tư có 3 khu chợ và vắng như “chùa bà đanh”. Duy nhất chỉ có mỗi chợ Cái Sao đã đi vào hoạt động nhưng bóng dáng người qua lại cũng hiếm. Một số tiểu thương ở đây cũng than trời khi về đây buôn bán mà không hề có khách mua hàng như trước, thu nhập không ổn định, khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, công ty Thiên Ngọc đã có hành vi thông tin gian dối và được Thanh tra tỉnh nêu trong báo ở văn bản số số 8/BC-TTT, ngày 22/1 năm nay rằng: Ban quản lý chợ đầu mối của dự án này báo cáo đã có 98 tiểu thương đăng ký (77 vựa và 21 đại lý thủy hải sản). Nhưng tại thời điểm khảo sát không thấy hoạt động giao dịch.

Lộ năng lực của nhà đầu tư và sự 'tiếp sức' của TP.Long Xuyên (5) - Ảnh 4

Chợ Long Xuyên được đầu hàng chục tỉ đồng, song chính quyến TP.Long Xuyên lại quyết ép tiều thương di chuyển qua chợ do công ty Thiên Ngọc cách xa cả chục km, nhằm giúp công ty này nâng giá trị đất bán và "ăn lúa non" để thu hồi vốn đầu tư.

Theo tiểu thương Lê Hoàng Bửu, đại diện tiểu thương khu chợ thủy hải sản Mỹ Thới trong buổi tiếp công dân ngày 20/4 cho biết, lúc ông nhận được thông báo di dời chợ và chọn nơi buôn bán, ông đã chọn đăng ký lô sạp và đầu tư nhiều tại chợ của công ty Thiên Ngọc. Nhưng đến nay vẫn không được hoạt động kinh doanh nên cuộc sống của gia đình ông vô cùng khó khăn.

Căn cứ vào những thực tế đang diễn ra liên quan đến dự án đầu tư của công ty Thiên Ngọc đã lộ rõ năng lực yếu kém của doanh nghiệp này. Song, không hiểu vì sao mà cả hệ thống chính quyền của TP.Long Xuyên lại tích cực giúp cho doanh nghiệp này để “ép” tiểu thương chuyển khỏi chợ Long Xuyên để về khu chợ mới cho công ty này đầu tư. Trong khi dự án này đang bị tạm đình chỉ.

Như trong văn bản 48 có dẫn lại ý kiến của thường trực Thành ủy TP.Long Xuyên tại cuộc họp ngày 25/3/2016, có đề nghị UBND tỉnh An Giang sớm cho di dời khu chợ Long Xuyên (phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên) vào chợ công ty Thiên Ngọc để được đi vào hoạt động đúng theo mục tiêu đầu tư kể cả chợ nông sản.

Và, Thành ủy Long Xuyên cũng đã có kiến nghị rằng, mục đích hoạt động của công ty Thiên Ngọc là kích hoạt giá nền dân cư, từ đó công ty mới có nguồn thu từ hoạt động chợ và bán nền dân cư để tiếp tục việc đầu tư dự án. Như vậy cũng lộ ra mục đích thực sự của chính quyền TP.Long Xuyên trong hành động quyết liệt phải di dời chợ Long Xuyên. Đồng thời cũng cho thấy năng lực tài chính của công ty Thiên Ngọc như thế nào.

Đón đọc, lúc 13h30 - Kì 6: Những khu chợ bỏ hoang trên những dự án bất động sản

Mỹ Linh – Sao Mai